พญาโศกพิโยคค่ำ (The Edge of Daybreak)

image
พญาโศกพิโยคค่ำ (The Edge of Daybreak)
โดยผู้กำกับ ไทกิ ศักดิ์พิสิษฐ์

ประเทศ: ไทย, สวิตเซอร์แลนด์
ปีที่สร้าง: 2021
ความยาว: 115 นาที

ผู้อำนวยการสร้าง: คัทลียา เผ่าศรีเจริญ, โสฬส สุขุม
นักแสดงนำ: มนัสนันท์ พันเลิศวงศ์สกุล, ชลัฏ ณ สงขลา, สุนิดา รัตนากร

เรื่องย่อ:

กรุงเทพฯ ปี 2006 ปาล และภรรยาใช้เวลาในคืนสุดท้ายด้วยกันในเซฟเฮาส์ก่อนเดินทางออกนอกประเทศ ต่อมาในคืนนั้น ขณะที่ปาลได้พบกับกลุ่มผู้อพยพผิดกฎหมายใกล้ชายแดนไทย-กัมพูชา พลอย ภรรยาของเขาก็ตื่นขึ้นจากความฝัน เธอฝันถึงคืนสุดท้ายที่ได้พบกับปราสาท พ่อของเธอที่โรงพยาบาลขณะที่เธอถูกจองจำ ในช่วงกลางทศวรรษ 1970 ขณะนั้นพลอยอายุได้ 9 ขวบ และอยู่ในอาการโคม่า ปราสาทได้หายตัวไปสามปี ไพลิน แม่ของพลอยและภรรยาของปราสาท กลับมาจากสถานพยาบาลที่เธอพักฟื้นจากอาการทางจิต เธอได้พบกับหมอประจำตระกูลอีกครั้ง ปรากฏการณ์สุริยุปราคาทำให้ทุกคนมึนงงเหมือนต้องมนตร์สะกด ไพลินและคุณหมอหวนคำนึงถึงอดีตและกลืนกินความปรารถนาอันยาวนานของพวกเขา ต่อมาในวันนั้น หมอก็ได้หายตัวไปพร้อมกับการกลับมาอย่างไม่คาดฝันของปราสาท สามีภรรยาต้องเผชิญกับบาดแผลจากการแต่งงาน ปีศาจภายในจิตใจ ความมืดมนที่ไม่อาจเลี่ยง และอดีตอันขมขื่น เมื่อสุริยุปราคาหยุดเวลาไว้ชั่วขณะ ชะตากรรมและอนาคตของครอบครัวได้ถูกครอบงำด้วยความรุนแรงและความหวาดกลัว

ประวัติผู้กำกับภาพยนตร์:

ไทกิ ศักดิ์พิสิษฐ์ ผู้สร้างภาพยนตร์และศิลปินทัศนศิลป์จากกรุงเทพฯ ผลงานของเขามักตีแผ่ความตึงเครียดและความขัดแย้งที่แฝงอยู่ในความคาดหวังของสังคมไทยร่วมสมัย ด้วยการนำเสนออย่างชัดเจนและท่วมท้นไปด้วยภาพและเสียงที่หลากหลายสอดประสานกัน เขามักจี้จุดประเด็นความวุ่นวายสับสนในสังคมการเมืองไทย ซึ่งสร้างความไม่สบายใจให้ผู้ชมบางส่วน ภาพเคลื่อนไหวและภาพยนตร์สั้นทดลองของเขาได้ถูกนำเสนอในนิทรรศการศิลปะและเทศกาลภาพยนตร์หลายแห่ง ได้แก่ เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติรอตเตอร์ดัม, Images Festival, Yebisu International Festival for Art, Hirshhorn Museum, Dallas Contemporary และ Kunstverein Göttingen ผลงานที่ผ่านมาของเขา A Ripe Volcano (2011) ได้ออกฉายในระดับสากลทั้งในพิพิธภัณฑ์ศิลปะและในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติมากกว่า 50 แห่งทั่วโลก
Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้