SHOWCASE : ASEAN PLUS

Before, Now & Then

image
Before, Now & Then
โดยผู้กำกับ Kamila Andini

ประเทศ: อินโดนีเซีย
ปีที่สร้าง: 2022
ความยาว: 103 นาที

ผู้อำนวยการสร้าง: Ifa Isfansyah, Gita Fara
นักแสดงนำ: Happy Salma, Arswendy Bening Swara, Laura Basuki, Chempa Puteri, Ibnu Jamil, Rieke Diah Pitaloka

เรื่องย่อ:
เหตุเกิดในช่วงปลายทศวรรษที่ 1960 นานาไม่สามารถหนีจากอดีตของเธอได้ ด้วยความยากจน และต้องสูญเสียครอบครัวไปในสงครามชวาตะวันตก เธอแต่งงานใหม่และเริ่มต้นชีวิตใหม่ แต่อดีตยังตามหลอกหลอนเธอในความฝัน แม้สามีใหม่จะร่ำรวย แต่เขากลับให้เธออยู่บ้านในฐานะต่ำต้อยและไม่ซื่อสัตย์ต่อเธอ นานาต้องทนทุกข์ทรมานอยู่เงียบ ๆ จนกระทั่งเธอได้พบกับ ”อิโน” หนึ่งในชู้รักของสามี ทุกอย่างก็เปลี่ยนไป กับอิโนเธอสามารถเปิดเผยความลับทั้งในอดีตและปัจจุบันได้ แล้วพวกเธอก็ได้พบกับความหวังในอิสรภาพครั้งใหม่นี้

ประวัติผู้กำกับภาพยนตร์:
Kamila Andini เกิดในปี 1986 ที่กรุงจากาตาร์ ประเทศอินโดนีเซีย เธอศึกษาด้านสังคมวิทยาและมีเดียอาร์ตที่มหาวิทยาลัย Deakin University ในกรุงเมลเบิร์น ผลงานภาพยนตร์ของเธอมักเน้นไปที่ประเด็นทางสังคมวัฒนธรรม ความเท่าเทียมระหว่างเพศ และปัญหาสิ่งแวดล้อม ผลงานการกำกับเรื่องแรกของเธอคือ The Mirror Never Lies เกี่ยวกับชีวิตผู้เร่ร่อนในท้องทะเลชาวอินโดนีเซีย ฉายในปี 2012 ที่เทศกาล Berlinale สาย Generation ภาพยนตร์เรื่องที่สอง The Seen and Unseen ได้รับรางวัลกรังปรีซ์จากเทศกาล Generation Kplus International Jury ในปี 2018 ส่วนผลงานเรื่องที่สาม Yuni ภาพยนตร์ชีวิตวัยรุ่นได้รับรางวัล Platform Prize จากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติโทรอนโตในปี 2021

Children of the Mist

image
Children of the Mist
โดยผู้กำกับ Ha Le Diem

ประเทศ: เวียดนาม
ปีที่สร้าง: 2021
ความยาว: 92 นาที

ผู้อำนวยการสร้าง: Tran Phuong Thao, Swann Dubus
นักแสดงนำ: Ma Thi Di

เรื่องย่อ:
ดิ เป็นเด็กหญิงอายุ 12 ปีที่อาศัยในหมู่บ้านซึ่งซ่อนตัวอยู่กลางหมอกของภูเขาทางตะวันตกเฉียงเหนือในเวียดนาม เธอเป็นชนกลุ่มน้อยชาวม้งที่ผู้หญิงต้องแต่งงานตั้งแต่อายุยังน้อย และต้องทนกับประเพณี “ลักพาตัวเจ้าสาว” อันอื้อฉาว

เมื่อดิย่างเข้าวัยแรกรุ่น บุคลิกของเธอก็เริ่มเปลี่ยนไป จากเด็กหญิงตัวเล็ก ๆ สดใสไร้กังวลกลายมาเป็นเด็กสาวใจร้อนและอ่อนไหวง่าย เธอทะเลาะกับแม่ไม่เว้นวันเพราะแม่พยายามกีดกันเธอออกจากความสัมพันธ์บ้าระห่ำที่เธอพาตัวเองเดินเข้าหา

และแล้วในวันส่งท้ายปีเก่า เมื่อพ่อแม่ของดิกลับมาบ้านหลังจากเฉลิมฉลอง พวกเขาก็พบเพียงบ้านเงียบเชียบและว่างเปล่า...ดิหายตัวไปแล้ว

นี่คือเรื่องราวว่าด้วยเส้นแบ่งอันบางเบาระหว่างการเป็นเด็กและการเป็นผู้ใหญ่ ในช่วงเวลาสามปีของเด็กผู้หญิงคนหนึ่งซึ่งถูกประเพณีของสังคมชายเป็นใหญ่บีบบังคับให้ต้องสูญเสียตัวเอง และการต่อสู้เพื่ออิสรภาพอย่างสุดแรงของเธอ

ประวัติผู้กำกับภาพยนตร์:
Ha Le Diem เกิดปี 1991 ในครอบครัวชาวตั่ย ชนกลุ่มน้อยที่อาศัยบนเทือกเขาทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของเวียดนาม เธอจากบ้านเกิดมาเข้าเรียนในคณะวารสารศาสตร์ ที่มหาวิทยาลัยสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ในกรุงฮานอย จนจบการศึกษาในปี 2013

Children of the Mist คือภาพยนตร์สารคดีขนาดยาวเรื่องแรกของเธอ โดยได้รับทุนสนับสนุนโปรเจกต์จาก Sundance Institute Documentary Film Program

Glorious Ashes

image
Glorious Ashes
โดยผู้กำกับ Bui Thac Chuyen

ประเทศ: เวียดนาม, ฝรั่งเศส, สิงคโปร์
ปีที่สร้าง: 2022
ความยาว: 116 นาที

ผู้อำนวยการสร้าง: Tran Thi Bich Ngoc
นักแสดงนำ: Le Cong Hoang, Bao Ngoc Doling, Phuong Anh Dao, Ngo Quang Tuan, Ngo Pham Hanh Thuy, Thach Kim Long

เรื่องย่อ:
ผู้หญิงสามคนกับชีวิตที่ไม่ธรรมดาไม่เหมือนใคร พวกเธอต่างเรียกร้องความสนใจจากคนรักด้วยวิถีที่เหินห่างและต่างกันไป เฮาและสามีในฐานะนายหญิงกับคนรับใช้ หนานและสามีในฐานะแม่กับลูก โลนและ คัง ชายผู้ข่มขืนเธอตอนอายุ 12 ปี ในฐานะเหยื่อกับคนร้าย

ประวัติผู้กำกับภาพยนตร์:
Bui Thac Chuyen ผู้สร้างภาพยนตร์จากเวียดนาม หลังจบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาในปี 1985 เขาใช้เวลา 4 ปีศึกษาด้านการแสดงในสถาบัน Hanoi Academy of Theatre and Cinema จากนั้นตั้งแต่ปี 1997 เขาได้ศึกษาต่อด้านการกำกับการแสดงอีก 2 ปี เขาเริ่มสร้างภาพยนตร์สั้นและรายการโทรทัศน์ในปี 1991 ภาพยนตร์สั้น 35 มม. สำหรับสำเร็จการศึกษาของเขาเรื่อง Night Run (2000) ทำให้เขาเป็นผู้กำกับชาวเวียดนามคนแรกที่ได้รับรางวัลจากเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ในหมวด Cinéfondation ในปี 2000 ส่วนภาพยนตร์ยาวเรื่องแรกของเขาเรื่อง Living in Fear (2005) สามารถคว้ารางวัลระดับประเทศและระดับนานาชาติมากมาย รวมถึงรางวัล Asian New Talent Award จากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเซี่ยงไฮ้ ภาพยนตร์เรื่องที่สองของเขา Adrift (2009) ได้รับเลือกอย่างเป็นทางการเข้าแข่งขัน Orizzonti ที่เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเวนิสในปี 2009 และชนะรางวัล FIPRESCI Award ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังได้รับเลือกจากเทศกาลภาพยนตร์อื่น ๆ อีกหลายแห่ง เช่น โทรอนโต แวนคูเวอร์ ลอนดอน และร็อตเตอร์ดัม ในปี 2022 ภาพยนตร์เรื่อง Glorious Ashes ได้รับรางวัล Montgolfière d’Or จากเทศกาลภาพยนตร์เมืองน็องต์

The Novelist’s Film

image
The Novelist’s Film
โดยผู้กำกับ Hong Sangsoo

ประเทศ: เกาหลีใต้
ปีที่สร้าง: 2022
ความยาว: 92 นาที

ผู้อำนวยการสร้าง: Hong Sangsoo
นักแสดงนำ: Lee Hyeyoung, Kim Minhee, Seo Younghwa, Park Miso, Kwon Haehyo, Cho Yunhee, Ha Seongguk, Ki Joobong, Lee Eunmi, Kim Siha

เรื่องย่อ:
หญิงนักเขียนนวนิยายเดินทางไกลไปยังร้านหนังสือของเพื่อนร่วมงานรุ่นน้องที่ขาดการติดต่อกันไปนาน ขณะขึ้นไปบนหอคอยเธอบังเอิญได้พบกับผู้กำกับภาพยนตร์และภรรยา พวกเขาไปเดินเล่นกันในสวนสาธารณะและพบกับนักแสดงสาว จากนั้นนักเขียนก็พยายามโน้มน้าวใจให้นักแสดงสาวร่วมโปรเจกต์ภาพยนตร์กับเธอ เธอและนักแสดงไปหาอะไรกิน จากนั้นกลับไปยังร้านหนังสือที่มีกลุ่มคนตั้งวงดื่มกันอยู่ นักแสดงสาวเมาหลับไป

ประวัติผู้กำกับภาพยนตร์:
Hong Sangsoo เกิดที่กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อเดือนตุลาคม 1960 เขาจบการศึกษาจาก Chung-Ang University, California College of Arts และ School of the Art Institute of Chicago

เขาสร้างภาพยนตร์เรื่องแรกในปี 1996 ตั้งแต่นั้นมาเขาได้สร้างภาพยนตร์ 26 เรื่องและภาพยนตร์สั้นอีก 2-3 เรื่อง ปัจจุบันเขาสอนที่มหาวิทยาลัย Konkuk University ในกรุงโซล
Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้