Southeast Asian Project Pitch 2022

The Boy and The Fight of Spiders (Diwalwal)

image
The Boy and The Fight of Spiders (Diwalwal)
สถานะ พัฒนาบทและจัดหาแหล่งทุน
ประเทศ ฟิลิปปินส์

เรื่องย่อ
เหตุเกิดทางตอนใต้ของฟิลิปปินส์ เมื่อเด็กชายผู้หลงใหลแมงมุมต้องสูญเสียพ่อและพี่ชายไปในเหตุเหมืองถล่ม จากเด็กธรรมดาเที่ยวเล่นไปวันๆ กลับต้องรับภาระค้นหาร่างของทั้งสองจากเศษซากปรักหักพัง ยิ่งขุดลึกลงไปเขายิ่งค้นพบซากเส้นใยแห่งคำลวงที่ถูกถักร้อยโดยผู้มีอำนาจ ก่อนจะรู้ตัวว่าเขาต้องใช้ยิ่งกว่าความกล้าเพื่อนำพาครอบครัวให้หลุดพ้นจากซากอุโมงค์และเมืองแห่งนี้

ผู้กำกับภาพยนตร์
Jarell Serencio เป็นผู้กำกับและผู้เขียนบท ศิษย์เก่าจาก Busan Asian Film School เขาเริ่มอาชีพด้วยการเป็นคนหาข้อมูลและเขียนบทให้รายการละครจบในตอนของทีวี จากประสบการณ์สั่งสมให้เขาชอบนำเสนอประเด็นทางสังคมและเรื่องราวที่คนอยากรู้ ในปี 2012 เขาก่อตั้ง Man Overboard Productions และเริ่มสร้างภาพยนตร์สั้น อาทิ Victor (2012) ชนะรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจาก Cinemalaya Independent Film Festival ตามด้วยภาพยนตร์สั้นอีกสองเรื่อง Stars In The City (2016) และ City Of Gold (2018) ที่ทำให้เขาได้รับรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมจาก Metro Manila Film Festival และรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากงานประกาศรางวัลที่เก่าแก่ที่สุดของประเทศ FAMAS awards

Diwalwal โปรเจคต์ภาพยนตร์ขนาดยาวเรื่องแรกของเขาชนะทุนพัฒนาบทจาก Philippines Southern Voices Film Lab (2020) และได้รับคัดเลือกเข้าอบรมที่ Nantes Produire Au Sud ฝรั่งเศส (2021), Southeast Asian Film Lab สิงคโปร์ (2022) และได้รับรางวัล CNC development award จาก TorinoFilmLab ประเทศอิตาลี (2022)

โปรดิวเซอร์ภาพยนตร์
John Torres นักดนตรี นักเขียน และนักสร้างภาพยนตร์อิสระ เขาสร้างภาพยนตร์สั้นมากกว่า 12 เรื่องและภาพยนตร์อีก 5 เรื่อง งานของเขามักมาจากเรื่องราวส่วนตัวด้านความรัก ความสัมพันธ์ในครอบครัว รวมถึงบันทึกเหตุการณ์ปัจจุบัน คำบอกเล่า ตำนาน และนิทานพื้นบ้าน นอกจากนี้เขายังสอนนอกเวลาที่มหาวิทยาลัย Ateneo de Manila จัดเวิร์คช็อปด้านการสร้างภาพยนตร์ และร่วมจัดฉายภาพยนตร์เสวนาที่ Los Otros กรุงมะนิลา ซึ่งเป็นพื้นที่สร้างสรรค์งานศิลปะและภาพยนตร์โดยมุ่งเน้นด้านกระบวนการมากกว่าผลิตผล ผลงานของเขาเคยจัดแสดงที่เทศกาล Viennale, Seoul, Cosquín และกรุงเทพฯ

Alex Poblete เป็นโปรดิวเซอร์ภาพยนตร์และวิดีโออิสระ ผลงานของเธอ ได้แก่ The Ebb Of Forgetting (Pardi Di Domani, 68th Locarno International Film Festival); Dayang Asu (ASEAN International Film Festival & Awards 2017); และ The Sweet Taste Of Salted Bread And Undies (Belize IFF 2019 & Calella FF 2020) ในปี 2014 เธอได้คัดเลือกให้เข้าร่วมโครงการ ASEAN-ROK: Film Leaders Incubator FLY2014 ซึ่งจัดขึ้นที่ประเทศพม่า พร้อมได้รับทุนจากธนาคารปูซาน ทั้งยังเข้าร่วมอบรม Asiadoc Producer’s Training ปี 2017 ณ กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา, If/Then Southeast Asia ปี 2020, Docs By The Sea Accelerator program on Creative Producing และ Nantes Produire Au Sud ประเทศฝรั่งเศส ปี 2021 เธอร่วมงานกับ Venice Summer School Cinema และ Human Rights Advocacy 2019 ในฐานะนักวิชาการ ปัจจุบันเธอรับหน้าที่เป็น Program Director ให้กับ Active Vista Center ศูนย์ให้การศึกษาด้านสิทธิมนุษยชนในประเทศฟิลิปปินส์

A Cursed Woman

image
A Cursed Woman
สถานะ พัฒนาบท
ประเทศ อินโดนีเซีย

เรื่องย่อ
หญิงม่ายผู้โดดเดี่ยวถูกประณามว่าเป็นตัวกาลกิณีหลังเสียสามีไปถึง 3 คน เธอเริ่มมีรักครั้งใหม่กับคนดูแลสุสานที่สนใจในตัวเธอเพียงเพราะเขาอยากตาย

ผู้กำกับภาพยนตร์
Najam Yardo สำเร็จการศึกษาด้านกำกับภาพยนตร์จาก Jogja Film Academy เขาได้กำกับภาพยนตร์โฆษณาและภาพยนตร์สั้นหลายเรื่องในอินโดนีเซีย ปัจจุบันเขากำลังพัฒนาโปรเจกต์ภาพยนตร์ขนาดยาวเรื่องแรก A Cursed Woman ซึ่งได้รับรางวัลรองชนะเลิศ Second Best Future Project จาก JFP JAFF Jogja ปี 2017 และชนะรางวัล Script to Screen Award 2020 จาก AFM 2022 โปรเจกต์ A Cursed Woman จะร่วมเป็นส่วนหนึ่งใน Southeast Asian Film Lab SGIFF 2022

โปรดิวเซอร์ภาพยนตร์
Yuh Rohana Meliala สำเร็จปริญญาตรีสาขาบัญชีจาก Universitas Indonesia และเป็นศิษย์เก่า Busan AFiS 2022 ในปี 2017 เธอก่อตั้ง Megalesha Films และเริ่มผลิตภาพยนตร์สั้น อาทิ Ngabedahkeun (2017) กำกับโดย Luthfan Nur Rochman ซึ่งชนะรางวัลบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจาก JAFF Jogja in CGV Movie Project, ภาพยนตร์สั้น The Scent Of Rat Carcasses (2021) กำกับโดย Dharma Putra ได้ฉายในเทศกาล SGIFF, BISFF และได้รับรางวัล Best Fiction award จาก ReelOzind 2022 ปัจจุบันเธอกำลังพัฒนาโปรเจกต์ภาพยนตร์ขนาดยาว A Cursed Woman

Garek

image
Garek
สถานะ พัฒนาบท
ประเทศ มาเลเซีย

เรื่องย่อ
โรสชีวิตตกต่ำสุดขีด ทั้งท้อง ถังแตก และถูกทอดทิ้งโดยคนรัก นาเซอร์ เธอตามหาเขาไปจนถึงหมู่บ้านอิสลามเคร่งศาสนาแห่งหนึ่งในเขตห่างไกลของรัฐกลันตัน ชายแดนไทยมาเลเซีย แล้วเหตุวุ่นวายก็เกิดขึ้นเมื่อชาวบ้านพบว่าเธอกำลังตั้งครรภ์นอกสมรส โรสกลายเป็นแพะรับบาปจากเหตุอื้อฉาวคบชู้ของเด็กหญิงวัย 11 ที่แต่งงานกับชายชรา และข้อกล่าวหาเรื่องการมีเพศสัมพันธ์ก่อนแต่งงานของนักเรียนมัธยมปลายสองคน

ผู้กำกับภาพยนตร์
Cech Adrea นักสร้างภาพยนตร์ชาวกลันตันและบัณฑิตสื่อสารมวลชนจาก Universiti Teknologi MARA ประเทศมาเลเซีย เริ่มจากเป็นนักเขียนนวนิยาย ที่ได้กลายเป็นนักสร้างภาพยนตร์ด้วยการทำหนังสั้นหลายๆ เรื่อง Garek คือภาพยนตร์ขนาดยาวเรื่องแรกของเขา

โปรดิวเซอร์ภาพยนตร์
Haziqah Azemi โปรดิวเซอร์ชาวกลันตันโดยกำเนิดและบัณฑิตสื่อสารมวลชนจาก Kolej Universiti Poly-Tech MARA จากนักวางกลยุทธโฆษณาของเอเจนซี่ข้ามชาติ เธอออกมาช่วย Cech Adrea ก่อตั้ง Kapsul Studio ในปี 2021 โดยเน้นสร้างสรรค์เนื้อหาท้าทายความคิดที่สะท้อนถึงประเด็นปัญหา วัฒนธรรม และเอกลักษณ์ของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

The Heirlooms

image
The Heirlooms
สถานะ พัฒนาบท
ประเทศ อินโดนีเซีย

เรื่องย่อ
หญิงสาวผู้ได้รับสืบทอดสัมผัสพิเศษมองเห็นวิญญาณจากยาย ตัดสินใจเดินทางไปยังหมู่บ้านห่างไกลเพื่อแต่งงานกับชายแปลกหน้าผู้มีกลิ่นพิเศษที่สามารถไล่ผีได้ แต่เธอกลับพบว่าชายผู้นี้คือปีศาจร้ายในชีวิตจริงของเธอ

ผู้กำกับภาพยนตร์
Devina Sofiyanti นักสร้างภาพยนตร์และอาจารย์มหาวิทยาลัยจากกรุงจาการ์ตา เธอเกิดและเติบโตในเมืองบันดุง หลังจบชั้นมัธยมเธอเข้าเรียนต่อที่ Jakarta Institute of the Arts และ New York Film Academy ในปี 2019 เธอได้รับเลือกเข้าอบรม Full Circle Lab LOCK 2019 และ FLY Film Lab 2019

นอกจากสอนที่ Binus Film Departement เดวินายังเป็นนักเขียนบทมืออาชีพ และเธอได้ร่วมทีมเขียนบทให้ภาพยนตร์ Our Son (Locarno Open Doors 2021) โดย Luhki Herwanayogi

โปรดิวเซอร์ภาพยนตร์
Giovanni Rahmadeva เป็นโปรดิวเซอร์งานเพลงและภาพยนตร์จากอินโดนีเซีย ผลงานล่าสุด ได้แก่ Night Bus และ Marlina The Murderer In Four Acts และเป็นโปรดิวเซอร์ร่วมให้ภาพยนตร์เรื่อง The Man From The Sea ของ Koji Fukada

หลังก่อตั้ง Jendela Papua โครงการ talent lab แห่งแรกของอินโดนีเซียเพื่อการสร้างภาพยนตร์ขนาดยาว เขาได้ร่วมมือกับ Theo Rumansara ผลิตภาพยนตร์เรื่องแรกชื่อ ORPA ซึ่งเป็นภาพยนตร์เรื่องเดียว ณ ตอนนี้ที่กำกับโดยชาวปาปัว

Jasmin Moon Whip

image
Jasmin Moon Whip
สถานะ พัฒนาบท
ประเทศ อินโดนีเซีย

เรื่องย่อ
กิรานาเก็บข้าวของของพ่อแม่ที่ทิ้งไว้ให้ในบ้านที่เธอเกิดเติบโตและอาศัยพร้อมกับความหลังอันเจ็บปวด เธอตัดสินใจขายบ้านเพื่อสิ้นสุดเรื่องราวทั้งหมด แต่การปรากฎตัวของจาติสามีที่เลิกรานำพาความหลังกลับมาอีกครั้ง ทั้งความสนิทสนมกับพ่อแม่ผู้ชอบสร้างปัญหา ทั้งกลุ่มศิลปะที่เป็นส่วนสำคัญในชีวิตพวกเขา ทั้งอุดมคติและความหวังที่ตัดซ้อนกัน ค่ำคืนฉลองละศีลอด อีดิลฟิฏร์ เสมือนคืนแห่งการแสดงครั้งสุดท้ายของทุกสิ่งที่ขาดหายไปจากชีวิตคู่ในอดีตของพวกเขา

ผู้กำกับภาพยนตร์
Wawan Sumarmo เกิดเดือนมกราคม 1981 ในเมืองชนบทโวโนกิริ ชวากลาง และเติบโตในย่านชานเมืองกรุงจาการ์ตา เขาศึกษาด้านภาพยนตร์ที่ Jakarta Institute of Art เขามีประสบการณ์สร้างทั้งภาพยนตร์สั้น สารคดี และทีวีซีรีส์ ในปี 2009 เขาร่วมกับกลุ่มเพื่อนที่รักการทำหนังก่อตั้ง SyahduFilms ซึ่งเป็นชุมชนภาพยนตร์ในจาการ์ตา ยอกยาการ์ตา โซโล และบาหลี ภาพยนตร์หลายเรื่องของเขาได้รับเสียงชื่นชมจากเทศกาลภาพยนตร์ในประเทศและระดับนานาชาติ ในปี 2022 เขาก่อตั้งโปรดักชั่นเฮาส์ Yahywa Titi Mangsa ร่วมกับเพื่อนนักเขียนนิยาย Mim Yudiarto

โปรดิวเซอร์ภาพยนตร์
Fredy Aryanto เกิดเดือนกุมภาพันธ์ 1976 ในเมืองมาดิอัน ชวาตะวันออก ประเทศอินโดนีเซีย เขาศึกษาด้านภาพยนตร์ที่ Jakarta Institute of Art และทำงานเป็นซีเนียร์โปรดิวเซอร์ที่ AstroTV รับผิดชอบด้านการผลิตภาพยนตร์โทรทัศน์และสารคดี ปัจจุบัน เฟรดี้เน้นรับงานเขียนบทและโปรดิวเซอร์ภาพยนตร์

Rookie

image
Rookie
สถานะ พรีโพรดักชั่น
ประเทศ ฟิลิปปินส์

เรื่องย่อ
เด็กสาวเงอะงะเจ้าของส่วนสูง 6 ฟุตถูกบังคับให้ฝึกเข้าร่วมทีมวอลเลย์บอลอย่างซังกะตาย เพราะโรงเรียนคาทอลิคที่เธอย้ายมากลับไม่มีทีมบาสเกตบอล ทุกสิ่งเปลี่ยนไปเมื่อเธอได้พบกับสตาร์ประจำทีม เริ่มจากการฝึกสอนวอลเลย์บอลตัวต่อตัว แปรเปลี่ยนเป็นบทเรียนชีวิตถึงการออกมาแสดงตัวตน การปกป้องสิทธิของตนเอง เพื่อนหญิงพลังหญิง และความมุ่งมั่นต่อใครหรืออะไรก็ตามที่เธอต้องการ

ผู้กำกับภาพยนตร์
Samantha Lee ผู้ชนะรางวัล Emerging Talent Award จากเทศกาล Outfest ปี 2017 จากภาพยนตร์เรื่องแรก Baka Bukas (Maybe Tomorrow) และชนะรางวัล Audience Choice Award for Best Feature จากเทศกาล Vancouver Queer Film Festival ปี 2017

ภาพยนตร์เรื่องที่สอง Billie and Emma ชนะรางวัล Audience Award for Best Narrative จากเทศกาล Inside Out ปี 2019 และออกฉายในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติต่างๆ กว่า 30 แห่ง

ซีรีส์เรื่องแรกของเธอ Sleep With Me นำแสดงโดย Lovi Poe และ Janine Gutierrez ชนะรางวัล Best Narrative จากเทศกาล Outfest 2022 โดยตอนเปิดตัวของซีรีส์มียอดวิวถึง 3 ล้านวิวทาง Youtube

Saddest Princess on Planet No.4 (เจ้าหงิญ)

image
Saddest Princess on Planet No.4 (เจ้าหงิญ)
สถานะ จัดหาแหล่งทุน
ประเทศ ไทย

เรื่องย่อ
"ฉันอยู่ที่นี่...บนดาวดวงที่ 4” เจ้าชายตัดสินใจว่ายอวกาศเพื่อตามหาเสียงนั้น การติดต่อระหว่างดาวแปลกหน้าเริ่มขึ้น แลกเปลี่ยนเรื่องราวการเฝ้ารอสีที่แปดของรุ้งกินน้ํา การเติบโตในปราสาทครึ่งหลังในเมืองครึ่งเมือง และมังกรเจ็ดหัว

การเติบโตของเด็กสู่หญิงสาว พวกเขาจะได้พบรอยยิ้ม ณ ริมขอบฟ้า และเดินทางไปดาวดวงที่ห้าไหม?

ผู้กำกับภาพยนตร์
เอมอัยย์ พลพิทักษ์ เป็นผู้กํากับ-นักเขียนบทรุ่นใหม่ เธอเป็นนักเขียนที่ได้รับเชิญให้ไปเป็น Writer in Residence ที่เกียวโตประเทศญี่ปุ่นเป็นเวลาสองเดือน เพื่อปลุกปั้นโปรเจกต์ภาพยนตร์ภายใต้การดูแลของศิลปินที่ญี่ปุ่น ได้รับเลือกให้เข้า อบรมกับ Kyoto Filmaker lab และพัฒนาโปรเจกต์เจ้าหญิงขึ้น Saddest Princess On Planet No.4 ได้รับเลือกเป็นหนึ่งในโปรเจกต์ที่จะได้พัฒนาใน SGIFF Southeast Asian Film lab ที่สิงคโปร์ โดยเทศกาลคัดเลือกจากโปรเจกต์มากมายในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ภาพยนตร์ที่เอมอัยย์เขียนและกํากับเรื่องล่าสุด Cloud Cuckoo Country ได้รับเลือกให้ฉายที่เทศกาล Osaka Asian Film Festival ปี 2022 และฉายในเทศกาลต่างๆมากมายทั่วโลกรวมถึงหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา

โปรดิวเซอร์ภาพยนตร์
ธมนวรรณ รัตนพงศ์อำไพ เป็นโปรดิวเซอร์ภาพยนตร์อิสระและบรรณาธิการนิตยสารไปพร้อมกันทำให้เธอสามารถเล่าเรื่องราวของผู้หญิงได้หลากหลายรูปแบบและมุมมอง เธอเป็นโปรดิวเซอร์ให้ภาพยนตร์สั้น On The Rock (2020) ที่ถ่ายทอดปมขัดแย้งภายในตัวตนของผู้หญิง ปีถัดมาเธอร่วมเป็นโปรดิวเซอร์ให้ภาพยนตร์ Cloud Cuckoo Country ออกฉายรอบปฐมทัศน์ที่ Osaka Asian Film Festival ปี 2022 และถูกคัดเลือกไปฉายในเทศกาลภาพยนตร์ต่างๆทั่วโลก โปรเจกต์ล่าสุดของเธอคือมินิซีรีส์แนว coming-of-age ที่เน้นสร้างกำลังใจให้กับเด็กๆ ยุคนี้และเตือนใจผู้ใหญ่ไม่ให้หลงลืมความฝันในวัยเยาว์

Tick It

image
Tick It
สถานะ พัฒนาบท
ประเทศ เวียดนาม

เรื่องย่อ
“มนุษย์ฟาง” ถูกเนรเทศกลับเวียดนาม เขาจึงตัดสินใจเริ่มต้นชีวิตใหม่ด้วยการปกปิดตัวตน แต่กลับพบว่าน้องสาวถูกบังคับขายตัวในต่างประเทศเพื่อใช้หนี้ให้เขา การเดินทางคู่ขนานเริ่มต้นขึ้นระหว่างผู้ที่อยู่และผู้ที่หนีไป

ผู้กำกับภาพยนตร์
นับตั้งแต่ปี 2015 Tran Thanh Huy เริ่มสร้างภาพยนตร์สั้นซึ่งได้รับเสียงชื่นชมอย่างดีในเวียดนาม อาทิ 16:30 (2012) ภาพยนตร์สั้นยอดเยี่ยมหลายรางวัลรวมถึงรางวัลภาพยนตร์สั้นยอดเยี่ยมจาก Golden Kite Awards ซึ่งภายหลังถูกพัฒนาเป็นภาพยนตร์ขนาดยาวเรื่องแรกของเขาในชื่อ Ròm (2019) ซึ่งชนะรางวัล New Currents จากเทศกาล Busan International Film Festival โปรเจกต์ภาพยนตร์ถัดมา TICK IT ชนะรางวัล CJ Award จาก Busan Film Market 2020 and และได้รับเลือกจาก Tokyo Talents 2021

โปรดิวเซอร์ภาพยนตร์
Nhat Tien โปรดิวเซอร์ร่วมของภาพยนตร์ Ve Duong Cho Yeu Chay (2015) ในปี 2017 เธอได้รับคัดเลือกเข้าโครงการ FLY (จัดโดย Busan Film Commission ณ เมืองยอกยาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย) เธอรับหน้าที่โปรดิวเซอร์ให้ภาพยนตร์สั้นหลายเรื่อง อาทิ Cold Fish (2019) เข้าชิงภาพยนตร์ยอดเยี่ยมในเทศกาล Sea Shorts 2019, Nostalgia (2020) และ Ash In Burning (2020) รวมทั้งโปรดิวซ์ภาพยนตร์เรื่องยาว Ròm (2019) และ The Brilliant Darkness (2020) ซึ่งได้รับรางวัล Golden Kites Award ประจำปี 2022
Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้