คณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ

เทศกาลภาพยนตร์อาเซียนแห่งกรุงเทพมหานคร 2565 รู้สึกยินดีและเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่จะได้ต้อนรับคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ 3 ท่าน ในกิจกรรม ASEAN Short Film Competition ครั้งที่ 3 โดยทั้งสามท่านล้วนมีผลงานที่โดดเด่นและได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ

• คุณ Dain Said จากประเทศมาเลเซีย
• คุณ John Canciani จากประเทศสวิตเซอร์แลนด์
• คุณคงเดช จาตุรันต์รัศมี จากประเทศไทย

คณะกรรมการทั้งสามท่านจะทำหน้าที่ตัดสินภาพยนตร์สั้นที่เข้าประกวดจำนวน 14 เรื่อง ซึ่งจะจัดฉายในเทศกาลภาพยนตร์อาเซียนแห่งกรุงเทพมหานคร 2565 ในเดือนมกราคมนี้
image

Dain Said

image
DAIN SAID นักเขียน ศิลปิน และคนทำหนังมือรางวัลจากมาเลเซีย ผู้บอกเล่าเรื่องราวของความทรงจำ การผสมผสานทางวัฒนธรรม และความเป็นมนุษย์ เขามีผลงานกำกับในหลากหลายสื่อ ทั้งโฆษณาทีวี ภาพยนตร์สารคดี และงานวิดีโออินสตอลเลชั่น ซึ่งได้รับการผลิตและเผยแพร่ในระดับสากล ผลงานภาพยนตร์ Bunohan (2011), Interchange (2016) และ Dukun (2018) ได้รับการยกย่องและยกสถานะให้เขาเป็นดั่ง tour de force ผู้ไร้เทียมทานแห่งวงการภาพยนตร์มาเลเซีย

John Canciani

image
John Canciani สะสมภาพยนตร์ตั้งแต่วัยรุ่น และเริ่มบทบาทคัดเลือกภาพยนตร์ให้ชมรมภาพยนตร์ที่เขาก่อตั้งขึ้นในวินเทอร์ทูร์ สวิตเซอร์แลนด์ ในปี 2009 เขาได้เป็นสมาชิกของทีมคัดเลือกและคณะกรรมการของเทศกาลภาพยนตร์ Swiss Youth Film Festival เมืองซูริค และเข้าร่วมเทศกาลหนังสั้น Internationale Kurzfilmtage Winterthur ในตำแหน่ง Head of Youth Programme, โปรแกรมเมอร์ของสายแข่งขันในระดับนานาชาติ และรับหน้าที่ผู้ช่วย Artistic Director และในปี 2012 เขาได้รับแต่งตั้งให้เป็น Artistic Director นอกจากนี้เขายังเป็นFilm Curator ประจำโรงภาพยนตร์ Kino Cameo Winterthur รับหน้าที่ให้คำปรึกษา จัดการโปรแกรมภาพยนตร์ และดูแลจัดการเสวนาต่างๆ

คงเดช จาตุรันต์รัศมี

image
คงเดช จาตุรันต์รัศมี เริ่มผลงานกำกับภาพยนตร์ครั้งแรกจากเรื่อง สยิว และเรื่องที่สอง เฉิ่ม กับบริษัทสหมงคลฟิล์ม รวมถึง กอด กับบริษัท จีทีเอช โดยภาพยนตร์ทั้งสามเรื่องได้รับการตอบรับอย่างดีจากผู้ชม และได้รับรางวัลมากมาย ทั้งจากในและต่างประเทศ นอกจากนี้ คงเดชยังเป็นมือเขียนบทภาพยนตร์ชั้นนำของไทย ผลงานบทภาพยนตร์ของเขา อาทิ เดอะเลทเตอร์ จดหมายรัก. ต้มยำกุ้ง, หนูหิ่นเดอะมูฟวี่ และ Me Myself ขอให้รักจงเจริญ

ภาพยนตร์อิสระเรื่องแรกของเขา แต่เพียงผู้เดียว (P-047) ได้รับคัดเลือกให้ฉายเปิดตัวที่เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองเวนิส ประเทศอิตาลี, ตั้งวง ฉายรอบปฐมทัศน์ที่เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมัน และยังได้รับรางวัลสุพรรณหงส์หลายสาขา เช่น ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ผู้กำกับยอดเยี่ยม, Snap แค่...ได้คิดถึง ได้รับคัดเลือกให้ฉายและ ร่วมประกวดที่เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น และภาพยนตร์เรื่องล่าสุด WHERE WE BELONG ที่ตรงนั้นมีฉันหรือเปล่า ได้รับคัดเลือกให้ฉายรอบปฐมทัศน์และร่วมประกวดที่เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ เมืองปูซาน ประเทศเกาหลีใต้ และได้รับรางวัล Marie Claire Asia Star Awards 2019 อีกด้วย

คงเดช ยังได้รับรางวัล ศิลปินศิลปาธร ปี 2557 ในสาขาภาพยนตร์ โดยกระทรวงวัฒนธรรม
Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้