LIFETIME ACHIEVEMENT AWARD

Bangkok ASEAN Film Festival 2019 มอบรางวัลเกียรติยศ
Lifetime Achievement Award แด่ การิน นูโกรโฮ (GARIN NUGROHO)การิน นูโกรโฮ เป็นผู้กำกับภาพยนตร์คนสำคัญของประเทศอินโดนีเซีย ทำงานในวงการมากว่า 35 ปี เป็นศิลปินอาวุโสที่ได้รับการยกย่องทั้งในอินโดนีเซียและนานาชาติ อีกทั้งเป็นหนึ่งในหัวหอกคนทำหนังจากย่านเอเชียตะวันออกเฉียใต้ที่ช่วยสร้างชื่อเสียงและอัตลักษณ์ทางภาพยนตร์ให้หนังจากภูมิภาคนี้ปรากฏต่อสายตาชาวโลก

ภาพยนตร์ของการิน นูโกรโฮ โดดเด่นในการผสมผสานวัฒนธรรมชวา ทั้งในแบบดั้งเดิมและร่วมสมัย เข้ากับเนื้อหาที่สะท้อนสภาพสังคมและการเปลี่ยนแปลงของประเทศอินโดนีเซียในช่วง 30 ปีหลัง ภาพยนตร์กว่า 30 เรื่องของเขามีทั้งหนังเล่าเรื่อง หนังสารคดี และหนังสั้น ล้วนเป็นงานที่เคร่งขรึม หนักแน่น ผสมผสานความจริงของโลกกับสุทรียศาสตร์ทางภาพและบทสนทนาที่มักอ้างอิงจากบทกวี และทั้งหมดเป็นบันทึกภาพชีวิต ผู้คน และสังคมอินโดนีเซียที่มีคุณค่ายิ่ง

การิน นูโกรโฮ เกิดเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน ค.ศ.1961 ที่เมืองยกยาการ์ตา เมืองสำคัญทางวัฒนธรรมของอินโดนีเซีย และยังคงอาศัยอยู่ที่นั่นจนทุกวันนี้ การินเรียนภาพยนตร์ที่จาการ์ตา รวมทั้งยังศึกษากฎหมายและการเมือง เขาเริ่มกำกับภาพยนตร์ขนาดยาวเรื่องแรก Love in a Slice of Bread ในปี 1991 หนังได้รับรางวัลมากมายในอินโดนีเซียและสร้างชื่อให้เขาในฐานะคลื่นลูกใหม่ของวงการภาพยนตร์ อีก 7 ปีต่อมา หนังเรื่อง Leaf on a Pillow ว่าด้วยหญิงวัยกลางคนกับเด็กข้างถนน ได้รับเลือกให้ฉายในสาย Un Certain Regard ที่เทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ และเป็นหนังที่ได้รับการยกย่องว่าแสดงภาพสังคมอินโดนีเซียได้อย่างลึกซึ้ง

หนังเรื่องต่อ ๆ มาของการิน ยังคงแสดงภาพชีวิตและโครงสร้างพหุวัฒนธรรมของประเทศในยุคต้นศตวรรษที่ 21 เช่น Bird Man Tale และ Of Love and Eggs ในปี 2006 การินได้รับเลือกเป็นหนึ่งในผู้กำกับหกคนเพื่อสร้างภาพยนตร์ในวาระครบรอบ 250 วันเกิดของโมซาร์ต หนังเรื่องนั้นคือ Opera Jawa เล่าเรื่องนักแสดงละครท้องถิ่นที่แสดงบทดัดแปลงจากRamayana เป็นหนังที่แสดงให้เห็นความสามารถในการเล่าเรื่องพื้นบ้านและประเพณีพื้นถิ่นในบริบทและภาษาภาพยนตร์สากล

หนังเรื่องต่อ ๆ มาของการีนมีเช่น Under the Tree ว่าด้วยผู้หญิงสามคนในบาหลี The Blindfold พูดถึงรากเหง้าของศาสนากับความรุนแรง Soegija ว่าด้วยบาทหลวงคริสต์ในสมัยอาณานิคมฮอลันดา หนังเรื่องล่าสุดของเขา Memories of My Body ซึ่งจะฉายในงาน Bangkok ASEAN Film Festival เล่าเรื่องนักเต้นในหมู่บ้านและความขัดแย้งด้านอัตลักษณ์ทางเพศ เป็นอีกเรื่องที่การินพูดถึงประเพณีและวัฒนธรรมชวาพื้นบ้านในโลกสมัยใหม่

ด้วยผลงานกว่า 3 ทศวรรษ และการยกย่องจากนานาชาติ รวมทั้งความสำเร็จในการคว้ารางวัลในประเทศและต่างประเทศมากมาย เทศกาล Bangkok ASEAN Film Festival โดยกระทรวงวัฒนธรรม มีความยินดีที่จะยกย่องและมอบรางวัล Lifetime Achievement Award แก่การิน นูโกรโฮ ผู้กำกับภาพยนตร์ที่สร้างแรงบันดาลใจให้คนทำหนังอินโดนีเซียยุคหลัง และยังเป็นความภูมิใจของอินโดนีเซียและชาติอาเซียนในประชาคมภาพยนตร์โลก

 

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้