เทศกาลภาพยนตร์อาเซียนแห่งกรุงเทพมหานคร 2563 รู้สึกยินดีและเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่จะได้ต้อนรับคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ 3 ท่าน ในกิจกรรม ASEAN Short Film Competition ครั้งที่ 1 โดยทั้งสามท่านล้วนมีผลงานที่โดดเด่นและได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ

• คุณ Yeo Siew Hua จากประเทศสิงคโปร์
• คุณชนานันต์ โชติรุ่งโรจน์ จากประเทศไทย
• คุณ Kamila Andini จากประเทศอินโดนีเซีย

คณะกรรมการทั้งสามท่านจะทำหน้าที่ตัดสินภาพยนตร์สั้นที่เข้าประกวดจำนวน 15 เรื่อง ซึ่งจะจัดฉายในเทศกาลภาพยนตร์อาเซียนแห่งกรุงเทพมหานคร 2563 ระหว่างวันที่ 3-6 กันยายน 2563 ณ โรงภาพยนตร์ เอส เอฟ เวิลด์ ซีเนม่า ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์
image
โย เซียว ฮวา


โย เซียว ฮวา ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่อง A Land Imagined (2018) เจ้าของรางวัลเสือดาวทองคำ ซึ่งเป็นรางวัลสูงสุดในการป ระกวดของเทศกาล Locarno Film Festival ครั้งที่ 71 อีกทั้งกวาดรางวัลมามากมายจ ากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติอี กหลาย ๆ แห่ง ภาพยนตร์เรื่องนี้จัดจำหน่า ยออนไลน์ทาง Netflix และเป็นตัวแทนจากประเทศสิงค โปร์ในการเสนอชื่อเข้าชิงรา งวัลภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยมของเวทีออสการ์ป ี 2020 อีกทั้งเป็นภาพยนตร์สิงคโปร ์เรื่องแรกที่ร่วมทุนกันระห ว่างสิงคโปร์ ฝรั่งเศส และเนเธอร์แลนด์

ไม่เพียงเท่านั้น A Land Imagined ยังคว้ารางวัลสาขาบทภาพยนตร ์ยอดเยี่ยม และรางวัลสาขาดนตรีประกอบยอ ดเยี่ยมจากเทศกาลม้าทองคำปี  2019 จากความสำเร็จท่วมท้นในภาพย นตร์เรื่องนี้ โย เซียว ฮวา ได้เป็นผู้รับรางวัลทรงเกีย รติ Lesley Ho Asian Film Talent Award จากเทศกาล Singapore International Film Festival ครั้งที่ 29

นอกจากนี้ เขายังเป็นสมาชิกของ Asia Pacific Screen Academy รวมทั้งเป็นสมาชิกผู้ก่อตั้ งบริษัทผู้ผลิตภาพยนตร์อิสร ะในสิงคโปร์ 13 Little Pictures
image
ชนานันท์ โชติรุ่งโรจน์


ชนานันท์ โชติรุ่งโรจน์ ผู้กำกับภาพและศิลปินที่พำน ักอยู่ในลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา เธอเคยกำกับภาพร่วมกับ Sandi Sissel ในภาพยนตร์เรื่อง Karaoke Girl ที่ออกฉายเปิดตัวในงานเทศกา ล Rotterdam Film Festival ในปี 2012 และได้ชนะรางวัลสาขากำกับภา พยอดเยี่ยมบนเวทีชมรมวิจารณ ์บันเทิงในปีเดียวกัน ผลงานด้านกำกับภาพที่ผ่านมา ของเธอคือภาพยนตร์เรื่อง Yosemite กำกับโดย Gabrielle Demeestere, โรงแรมต่างดาว (Motel Mist) กำกับโดยปราบดา หยุ่น, Don't Come Back from the Moon กำกับโดย Bruce Thierry Cheung, Pop Aye ของ Kirsten Tan, The Third Wife ของ Ash Mayfair และ Materna กำกับโดย David Gutnik

ขณะที่เธอศึกษาในระดับปริญญ าโทที่มหาวิทยาลัย NYU สหรัฐอเมริกา ชนานันท์ได้รับทุน Ang Lee Fellowship กับ Department Fellowship และได้รับรางวัล Nestor Almendros Award ในฐานะที่เป็นผู้กำกับภาพหญ ิงที่มีผลงานโดดเด่นในปี 2013 และ 2015

ภาพยนตร์สั้นเรื่อง Seide ที่เธอกำกับภาพ ได้รับคัดเลือกเข้าประกวดใน เทศกาล Venice International Film Festival ครั้งที่ 72 ในปี 2020 ชนานันท์ได้รับการเสนอชื่อเ ข้าชิงรางวัลสาขาผู้กำกับภา พยอดเยี่ยมจากภาพยนตร์เรื่อ ง The Third Wife บนเวที Independent Spirit Awards และเธอได้คว้ารางวัลผู้กำกั บภาพยอดเยี่ยมจากภาพยนตร์เร ื่อง Materna ในการประกวดที่เทศกาล Tribeca 2020 Film Festival
image
คามิล่า แอนดินี


เกิดเมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 1986 ณ กรุงจาการ์ตา คามิล่า แอนดินีจบการศึกษาด้านสังคม วิทยาและศิลปะสื่อจากประเทศ ออสเตรเลีย ความสนใจในด้านวัฒนธรรมทางส ังคม ความเท่าเทียมทางเพศ และประเด็นด้านสิ่งแวดล้อมจ ุดประกายความหลงใหลของเธอใน การทำภาพยนตร์ที่นำเสนอมุมม องที่โดดเด่นในการเล่าเรื่อ งราวต่างๆ ในปี 2011 คามิล่าเปิดตัว The Mirror Never Lies ซึ่งเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกของเธอที่บอก เล่าเรื่องราวชีวิตของผู้พเ นจรเหนือมหาสมุทรอินโด ภาพยนตร์เรื่องนี้ถูกฉายในเ ทศกาลหนังกว่า 40 แห่ง ไม่ว่าจะเป็นที่ปูซาน เอดินเบอระ ซีแอตเทิล และที่เทศกาลภาพยนตร์นานาชา ติเบอร์ลิน อีกทั้งยังกวาดมาแล้วกว่า 15 รางวัลจากเทศกาลภาพยนตร์ต่า งๆ

คามิล่ายังเป็นเจ้าของผลงาน หนังสั้น Following Diana และ Memoria ที่ตีแผ่ประเด็นต่างๆที่สตร ีต้องเผชิญในบริบทชุมชนเมือ งของกรุงจาการ์ตาและหลังสงค รามในติมอร์ตะวันออก ภาพยนตร์เรื่องที่สองของเธอ  มีชื่อว่า The Seen and Unseen เปิดตัวใน Platform Competition ณ เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติโทรอ นโต ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ถูก ฉายไปทั่วโลกและคว้ารางวัลท ั้งสิ้น 14 รางวัล รวมถึงรางวัล Grand Prix ในสาขาภาพยนตร์ดีเด่น จาก Berlinale Generation kplus 2018
Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้