HONG KONG FILM IN FOCUS

A Light Never Goes Out

image
A Light Never Goes Out
2022 / ฮ่องกง / 103 นาที / กำกับโดย Anastasia Tsang

เรื่องย่อ:
เหมยฮึง แม่ม่ายวัยกลางคน (นำแสดงโดย จางอ้ายเจีย) ต้องผ่านคืนที่นอนไม่หลับมานับไม่ถ้วนตั้งแต่บิล (นำแสดงโดย เยิ่นต๊ะหัว) สามีของเธอเสียชีวิต วันหนึ่งเธอพบกุญแจดอกหนึ่งท่ามกลางสิ่งของต่าง ๆ ที่บิลทิ้งเอาไว้ มันนำเธอไปสู่ห้องทำงานลับที่ใช้สร้างหลอดนีออนของสามี และได้พบกับลีโอ (นำแสดงโดย เฮนิค โจว) เด็กฝึกงาน เธอรับรู้จากลีโอว่าบิลมีความปรารถนาสุดท้ายที่ยังไม่สมหวัง นั่นคือการสร้างป้ายไฟนีออนในตำนานที่พังยับเยินขึ้นมาใหม่ ด้วยความช่วยเหลือของลีโอ เหมยฮึงพยายามสืบหาเรื่องราวเบื้องหลังของป้ายไฟและเรียนรู้ศิลปะการเป่าไฟนีออนเพื่อหวังเติมเต็มความปรารถนาสุดท้ายของสามีผู้ล่วงลับด้วยมือเธอเอง ระหว่างนั้น เหมยฮึงรำลึกถึงความหลังอันสวยงามของเธอกับสามีและเก็บชิ้นส่วนอดีตของเขาไว้ราวกับเป็นเครื่องปลอบประโลมใจสุดท้ายที่บิลทิ้งไว้ให้ ขณะเดียวกัน ปริซึม ลูกสาวของเธอ (นำแสดงโดย เซซิเลีย ชอย) วางแผนจะย้ายออกจากฮ่องกงกับคู่หมั้นของเธอ แต่ยังไม่กล้าบอกให้เหมยฮึงรับรู้

เมื่อเบาะแสของป้ายไฟนีออนในตำนานค่อย ๆ ปรากฏขึ้น ความลับที่เหมยฮึงไม่กล้าเผชิญก็กำลังจะถูกเปิดเผย

ประวัติผู้กำกับภาพยนตร์:
Anastasia Tsang สำเร็จการศึกษาสาขาภาพยนตร์จากมหาวิทยาลัย Sorbonne เธอเขียนบทและกำกับภาพยนตร์สั้นเรื่องแรก ชื่อ Mariage sans Frontières (2011) ซึ่งสำรวจประเด็นเกี่ยวกับบุคคลข้ามเพศ และได้เข้าร่วมใน Cannes Short Film Corner และชนะรางวัลภาพยนตร์สั้นยอดเยี่ยมจากเทศกาล Seattle Translation Short Film Festival ภาพยนตร์สั้นแนวเหนือจริงของเธอเรื่อง Marryland (2015) ได้เข้าฉายในเทศกาลภาพยนตร์ตะวันออกไกลอูดิเน ปัจจุบัน เธอร่วมกำกับทีวีซีรีส์เรื่อง Till Death Do Us Part (2018) ซึ่งนำเสนอความซับซ้อนของชีวิตแต่งงาน

Hand Rolled Cigarette

image
Hand Rolled Cigarette
2020 / ฮ่องกง / 100 นาที / กำกับโดย Chan Kin Long

เรื่องย่อ:
ผลงานกำกับเรื่องแรกของนักแสดง Chan Kin Long (จากภาพยนตร์ The Midnight After) ในภาพยนตร์แนวโรแมนติกดรามาเข้มข้นที่ได้รับการสนับสนุนจาก First Feature Film Initiative กับการแสดงที่ดีที่สุดของนักแสดงเจ้าบทบาทหลายรางวัล หลินเจียต้ง (Gordon Lam Ka Tung) รับบทเป็นอดีตทหารฮ่องกงที่ถูกแก๊งมาเฟียตามล่าตัว เพราะให้ที่พักพิงแก่หนุ่มชาวเอเชียใต้ผู้พกพากระเป๋าบรรจุยาเสพติดที่ถูกขโมยมา เมื่อจำเป็นต้องอยู่ใต้ชายคาเดียวกัน ชายทั้งสองได้ก้าวข้ามความแตกต่างทางเชื้อชาติและวัฒนธรรม ก่อเกิดเป็นมิตรภาพอันงดงามจากเรื่องราวอันแสนเจ็บปวดของความภักดีและความเป็นพวกพ้องพี่น้องกัน

ประวัติผู้กำกับภาพยนตร์:
นักแสดงผู้ผันตัวเป็นผู้กำกับ Chan Kin Long สำเร็จการศึกษาสาขา School of Creative Media of the City University of Hong Kong เขานำแสดงในภาพยนตร์ที่ได้รับเสียงวิจารณ์ชื่นชมหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น The Midnight After (2014) ผลงานของ Fruit Chan, Port of Call (2015) ผลงานของ Philip Yung, Wild City (2015) ผลงานของ Ringo Lam, The Crossing (2018) ผลงานของ Bai Xue และ My Prince Edward (2020) ผลงานของ Norris Wong ด้วยประสบการณ์มากมายทั้งในจอและนอกจอในฐานะผู้กำกับภาพยนตร์สั้นปูทางให้เขาได้เป็นผู้สร้างภาพยนตร์อาชีพอย่างเต็มตัว ภาพยนตร์เรื่อง Hand Rolled Cigarette เป็นผลงานการกำกับเรื่องแรกของเขา ซึ่งเป็นหนึ่งโปรเจกต์ภาพยนตร์จากโครงการ First Feature Film Initiative ที่ได้รับการสนับสนุนจาก Film Development Council

Lost Love

image
Lost Love
2022 / ฮ่องกง / 95 นาที / กำกับโดย Ka Sing Fung

เรื่องย่อ:
คู่สามีภรรยาได้ค้นพบความเป็นพ่อแม่อีกครั้งผ่านการรับเลี้ยงดูเด็ก ๆ หลังต้องสูญเสียลูกของตัวเองไปอย่างเจ็บปวด

ประวัติผู้กำกับภาพยนตร์:
จากอดีตนักหนังสือพิมพ์ Ka Sing Fung เขียนบทและกำกับภาพยนตร์สั้นหลายเรื่อง ได้แก่ ภาพยนตร์สารคดีเรื่อง The Art of Cantonese-Style Congee ในปี 2017, A Bird Goes By ที่ได้เข้ารอบในเทศกาลภาพยนตร์สั้น Fresh Wave International Short Film Festival ครั้งที่ 13 และ Gai Dan Chai (ร่วมกำกับและเขียนบทกับ Kato De Boeck ผู้กำกับชาวเบลเยียม) ที่เป็นภาพยนตร์ปิดเทศกาลดังกล่าว ในปี 2019 นอกจากนี้ยังมีผลงานอื่น ๆ เช่น 1043rd Day on Minibus ที่ชนะรางวัล Best Microfilm Silver Award, Best Microfilm Actor และ Best Microfilm Screenplay ในเทศกาล Microfilm Project ครั้งที่ 7 ในปี 2019 และภาพยนตร์สั้น Check Please ปี 2020

ปี 2019 โปรเจกต์ภาพยนตร์ Lost Love ที่เขาร่วมเขียนบทและกำกับ ได้รับเลือกโดย First Feature Film Initiative - Professional Group ครั้งที่ 6 ให้รับทุนสนับสนุนจำนวน 8 ล้านดอลลาร์ฮ่องกงจาก Hong Kong government’s Film Development Fund และสร้างเสร็จในปี 2022
Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้