Bình

image
Bình
2020 / ประเทศเวียดนาม, เกาหลีใต้, สิงคโปร์ และไทย / 22 นาที / กำกับโดย Ostin Fam

เรื่องย่อ

มนุษย์ต่างดาวมายังโลกมนุษย์เพื่อขอความช่วยเหลือในการสร้างบ้านหลังใหม่ หลังจากได้รับคำสั่งให้ออกจากยาน เขาได้แวะพักที่ไซต์งานแห่งหนึ่งในเวียดนามที่กำลังก่อสร้างวัดที่ใหญ่ที่สุดในโลก มนุษย์ต่างดาวปลอมตัวเป็นชาวโลกได้พบกับนักแสวงบุญ คนงานก่อสร้างปากเสีย และคนทรงลึกลับ
ในพิธีอัญเชิญวิญญาณ มนุษย์ต่างดาวพบว่าคนกลุ่มนี้ต่างแลกเปลี่ยนแนวคิดเรื่องบ้านที่แตกต่างกันไป

ผู้กำกับภาพยนตร์

ออสติน ฟาม (ฟาม ควอก ดัง) เป็นนักสร้างภาพยนตร์อิสระ ผู้พยายามยกระดับการเล่าเรื่องของผู้ด้อยโอกาส ด้วยการไม่สะท้อนความเจ็บปวดจากความรู้สึกต่ำต้อยออกมาตรง ๆ แต่กลับเล่าผ่านประสบการณ์เฉพาะอย่างเฉียบคม เขาเน้นย้ำในแนวคิดเรื่องความลื่นไหลทางวัฒนธรรม ในพื้นที่ที่ต่างกันและขนบธรรมเนียมที่แตกต่างออกไป เราจะผสานความต่างเพื่อสร้างตัวตนออกมาได้อย่างไร

ออสตินเกิดและเติบโตในกรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม ได้เข้าร่วมเวิร์กช็อปด้านสารคดีที่ The Center for Assistance and Development of Movie Talents ในปี 2012 และได้รับรางวัล Silver Lotus Bud Award จากสถาบันด้วยภาพยนตร์จบหลักสูตรเรื่อง The Journey สำหรับการศึกษาระดับปริญญาตรี ออสตินได้รับทุนการศึกษา Freeman Asian เพื่อเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยเวสเลียน ในวิชาเอกสาขาภาพยนตร์ และวิชาโทสาขาเอเชียตะวันออกศึกษา ในปี 2017 นอกจากสำเร็จการศึกษาในระดับเกียรตินิยมแล้ว เขายังได้รับรางวัล Steven J. Ross จากภาพยนตร์สั้นวิทยานิพนธ์ยอดเยี่ยมของปีนั้น

เขาใช้เวลาสองปีที่ผ่านมาในนิวยอร์กและเวียดนามในการพัฒนาโปรเจกต์ภาพยนตร์ต่างๆ ทั้งของตัวเองและผู้สร้างคนอื่นๆ ซึ่งหลายเรื่องในนั้นได้ฉายตามเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติต่าง ๆ ทั่วโลก ออสตินเป็นสมาชิกของ Brooklyn Filmmakers Collective ซึ่งเป็นกลุ่มผู้สร้างภาพยนตร์อิสระกลุ่มแรกและใหญ่ที่สุดในนิวยอร์ก และเป็นหนึ่งในสี่ผู้ที่ได้รับทุน IFP Marcie Bloom Fellowship in Film จาก Sony Pictures ในปี 2017

ภาพยนตร์สั้นล่าสุดของเขา เรื่อง Bình ได้รับทุนจาก CJ Cultural Foundation, เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติสิงคโปร์ และ TPD Center
Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้