ASEAN Short Film Competition

Basri & Salma in Never-ending Comedy

image
Basri & Salma in Never-ending Comedy
2023 / ประเทศอินโดนีเซีย / 15 นาที / กำกับโดย Khozy Rizal

เรื่องย่อ
คู่สามีภรรยาใช้เวลาวันแล้ววันเล่าดูแลและเล่นกับลูกๆ ของคนอื่นโดยไม่มีลูกๆ ของพวกเขาเอง ญาติๆ ก็เข้ามายุ่งกับปัญหาการไม่มีลูกของคนทั้งสอง ความแคลงใจในตัวเอง และการเผชิญหน้าอย่างรุนแรงทำให้พวกเขาตระหนักได้ว่าดีแค่ไหนแล้วที่พวกเขาไม่มีลูกเป็นของตัวเอง

ผู้กำกับภาพยนตร์
Khozy Rizal เป็นผู้สร้างภาพยนตร์จากเมืองมากัสซาร์ ประเทศอินโดนีเซีย ในปี 2023 เขาได้สร้างภาพยนตร์สั้นเรื่อง Basri & Salma in a Never-ending Comedy ซึ่งฉายรอบปฐมทัศน์โลกในเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ครั้งที่ 76

Chomp It!

Chomp It!
2023 / ประเทศสิงคโปร์ / 12 นาที / กำกับโดย Mark Chua และ Lam Li Shuen

เรื่องย่อ
มนุษย์จระเข้สองคนไปยังสระว่ายน้ำเพื่อคลายร้อน หนึ่งในนั้นดูแตกต่างและพิเศษกว่าคนอื่น ส่วนอีกคนไม่อาจควบคุมความต้องการของตนเองได้

ผู้กำกับภาพยนตร์
Mark Chua และ Lam Li Shuen เป็นคู่ดูโอ้ศิลปินและนักสร้างภาพยนตร์ชาวสิงคโปร์ ภาพยนตร์ของพวกเขามักจะใช้จินตภาพแนวแอบเสิร์ด ความคิดเกี่ยวกับสถานที่ ประวัติศาสตร์ และความปรารถนาอันแปลกประหลาดของของมนุษย์
ภาพยนตร์ของพวกเขาได้เข้าฉายในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติหลายแห่ง
image

Cross My Heart and Hope To Die

image
Cross My Heart and Hope To Die
2023 / ประเทศฟิลิปปินส์ / 18 นาที / กำกับโดย Sam Manacsa

เรื่องย่อ
มิลา ต้องขัดสนเพราะยังไม่ได้รับค่าจ้างจากที่ทำงาน สิ่งปลอบประโลมใจเดียวของเธอคือความรักผ่านสายโทรศัพท์ที่โทรหาเธอเป็นประจำ แต่คำสัญญาแห่งความหวังอาจนำไปสู่โศกนาฏกรรมและเพลงเศร้า

ผู้กำกับภาพยนตร์
Sam Manacsa ทำงานเป็นผู้กำกับศิลป์ในภาพยนตร์ระดับรางวัลหลายเรื่อง Cross My Heart and Hope To Die (2023) ได้รับเลือกให้ฉายรอบปฐมทัศน์ในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ La Biennale Venice ครั้งที่ 80 ในสายประกวดภาพยนตร์สั้น Orizzonti

ด้วยรักและอาลัย (Dear You)

ด้วยรักและอาลัย (Dear You)
2023 / ประเทศไทย / 30 นาที / กำกับโดย เหมือนดาว กมลธรรม

เรื่องย่อ
ท่ามกลางการแพร่ระบาดของโควิด-19 คุณแม่เลี้ยงเดี่ยวต้องจัดการกับภาระหนี้สินจากภาวะเศรษฐกิจตกต่ำเพียงลำพัง เธอต้องเลือกระหว่างการทำสิ่งที่ถูกต้องกับความอยู่รอดของตัวเอง

ผู้กำกับภาพยนตร์
เหมือนดาว กมลธรรม สร้างภาพยนตร์สั้นที่นำเสนอชีวิตของคนธรรมดาในต่างจังหวัด ไม่ว่าพวกเขาจะใหญ่หรือเล็กแค่ไหน เพื่อสะท้อนวิถีชีวิตและปัญหาซึ่งส่งผลต่อการตัดสินใจในชีวิตของพวกเขา ซึ่งในภาพยนตร์เธอจะเก็บเอาบริบทและบรรยากาศที่แท้จริงของวิถีคนต่างจังหวัดที่ชาวเมืองกรุงอาจไม่เคยได้สัมผัสมาก่อน
image

หอมสุวรรณ (Did you see the hole that mom dig?)

image
หอมสุวรรณ (Did you see the hole that mom dig?)
2023 / ประเทศไทย / 26 นาที / กำกับโดย ภพวรัท มาประสพ

เรื่องย่อ
ในช่วงวันหยุดสงกรานต์ ผู้กำกับพาครอบครัวกลับไปเยี่ยมบ้านคุณยาย พวกเขาพูดคุยถึงคุณตาที่พวกเขาไม่ค่อยมีปฏิสัมพันธ์มากนักจนกระทั่งคุณตาได้จากไปเมื่อเร็วๆ นี้ ในคืนหนึ่งขณะที่ทุกคนกำลังหลับใหล มีสิ่งลึกลับบางอย่างเกิดขึ้นตรงหน้าพวกเขา

ผู้กำกับภาพยนตร์
ภพวรัท มาประสพ สนใจภาพยนตร์แนวทดลองและแนวอาว็อง-การ์ดที่เน้นการวิพากษ์วิจารณ์สังคมและประวัติศาสตร์ไทย
ปัจจุบันเขากำลังเขียนบทเพื่อหาทุนสร้างภาพยนตร์แนวทดลองตามความหลงใหลของเขา

Everybody's Gotta Love Sometimes

Everybody's Gotta Love Sometimes
2023 / ประเทศพม่า, ฝรั่งเศส และอินโดนีเซีย / 15 นาที / กำกับโดย Sein Lyan Tun

เรื่องย่อ
พิว เด็กหนุ่มชาวพม่าผู้ฟื้นจากอดีตอันเลวร้ายและออกตามหารักในปารีส เขาค้นพบความตื่นเต้นของอิสรภาพในการเต้นรำริมแม่น้ำแซน

ผู้กำกับภาพยนตร์
Sein Lyan Tun เป็นผู้สร้างภาพยนตร์รุ่นใหม่จากพม่า ปัจจุบันเขาอาศัยอยู่ที่ Recollets Residency ในกรุงปารีส ล่าสุดโปรเจกต์ภาพยนตร์ขนาดยาวเรื่อง The Beer Girl in Yangon ได้รับรางวัลการพัฒนาบทจาก CNC และ Swiss Films ของโครงการ Locarno Open Doors ปี 2021
image

FIX ANYTHING

image
FIX ANYTHING
2022 / ประเทศเวียดนาม / 15 นาที / กำกับโดย Le Lam Vien

เรื่องย่อ
คืนหนึ่ง พ่อของมินห์โชว์เครื่องจักรที่สร้างขึ้นมาจากเศษเหล็กโดยเขาอ้างว่ามันสามารถลบความทรงจำได้ พ่อของมินห์ต้องการใช้เครื่องจักรนี้ลบหนี้สินที่เขาติดค้างเจ้าของที่ดินและลบปัญหาอื่นๆ ที่เขาก่อขึ้นในอดีต มินห์ถูกลากเข้ามามีส่วนร่วมอย่างไม่เต็มใจ และนี่เองคือจุดเริ่มต้นของปัญหาที่ตามมา

ผู้กำกับภาพยนตร์
Le Lam Vien เป็นผู้กำกับภาพยนตร์ชาวเวียดนาม ภาพยนตร์สั้นเรื่องล่าสุดของเขา Fix Anything ได้รับทุนบางส่วนจาก CJ Short Film Contest และได้รับรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมในสายประกวดภาพยนตร์สั้นของ SGIFF 2022

Goodnight Baby

Goodnight Baby
2023 / ประเทศเวียดนาม / 18 นาที / กำกับโดย Le Quynh Anh

เรื่องย่อ
ในคืนที่นอนไม่หลับ ซาซา เปิดดูวิดีโอออนไลน์และพบเหตุผลว่าทำไมเธอถึงกลัวการนอนหลับ

ผู้กำกับภาพยนตร์
Anh เคยเข้าร่วมในโครงการ Locarno Filmmakers Academy, Open Doors, Rotterdam Lab และอีกมากมาย เธอมักสำรวจความรู้สึกหมกมุ่นจากความเคลื่อนไหวของเศษเสี้ยวความฝัน ความทรงจำ ด้วยการบันทึกออนไลน์ในภาพยนตร์ของเธอ
image

HITO

image
HITO
2023 / ประเทศฟิลิปปินส์ / 22 นาที / กำกับโดย Stephen Lopez

เรื่องย่อ
ระหว่างเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์และเคอร์ฟิวของกองทัพ จานี เด็กสาววัย 14 ปีผู้อาศัยอยู่ในโลกดิสโทเปียที่เต็มไปด้วยความกดดันและไร้เมตตา ได้ร่วมมือกับ กีเฟอร์ เพื่อนใหม่ซึ่งเป็นปลาดุกพูดได้จอมลุย เพื่อเตรียมการโจมตีอย่างเหนือจริงอันนำมาซึ่งอิสรภาพ

ผู้กำกับภาพยนตร์
Stephen Lopez ผ่านการอบรมจาก NAFF Fantastic Film School ปี 2023 และเขาเอาตัวรอดในเมืองไซเบอร์พังก์ดิสโทเปียอย่างกรุงมะนิลาได้ด้วยการเป็นนักบันทึกเสียงอิสระ นักออกแบบเสียง และบางครั้งก็เขียนบทให้กับภาพยนตร์และโฆษณาต่างๆ

Once Upon a Time There Was a Mom

Once Upon a Time There Was a Mom
2023 / ประเทศพม่า / 29 นาที / กำกับโดย Lin Htet Aung

เรื่องย่อ
ในวันรุ่งขึ้นหลังจากที่แม่เสียชีวิต พ่อก็กลับมาเป็นวัยรุ่นอีกครั้งและมีอายุเท่ากับลูกชายของเขา ภาพยนตร์เรื่องนี้พรรณนาถึงเรื่องราวที่ผิดปกติในเชิงเปรียบเทียบโดยนำเสนอประวัติศาสตร์อันลึกซึ้งของประเทศพม่า โดยเล่าเรื่องคู่ขนานไปกับนิทานพระเวสสันดรชาดก

ผู้กำกับภาพยนตร์
Lin Htet Aung เป็นผู้สร้างภาพยนตร์ที่เรียนรู้ด้วยตนเอง และเป็นศิลปินแนว time based media art ที่อาศัยอยู่ในพม่า ภาพยนตร์สั้นของเขาได้รับเลือกในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติอย่าง Rotterdam (IFFR), Internationale Kurzfilmtage Oberhausen
image

The Pair of Canaries

image
The Pair of Canaries
2023 / ประเทศเวียดนาม / 15 นาที / กำกับโดย Huynh Cong Nho

เรื่องย่อ
ขณะเดินไปยังวัดขงจื๊อโบราณ ชายชรารำลึกถึงความสัมพันธ์ฉันชู้สาวกับหญิงที่แต่งงานแล้วเมื่อสมัยที่เขายังหนุ่ม ซึ่งตอนนั้นเขาเองก็มีภรรยาแล้วเช่นกัน ทั้งสองจึงต้องจากกันและทิ้งความทรงจำเกี่ยวกับนกคีรีบูนคู่หนึ่งเอาไว้

ผู้กำกับภาพยนตร์
Huynh Cong Nho เริ่มต้นเรียนรู้ศิลปะการสร้างภาพยนตร์ด้วยการเรียนรู้ด้วยตัวเอง ผลงานของเขาได้รับแรงบันดาลใจจากภาพยนตร์โดยทดลองว่าภาพวาดจะออกมาเป็นอย่างไรเมื่อเขาเปลี่ยนภาพเคลื่อนไหวให้เป็นภาพนิ่ง ในขณะที่ยังคงรักษาความเชื่อมโยงระหว่างความคิดและโลกภายในของตัวเอง

Primetime Mother

Primetime Mother
2023 / ประเทศฟิลิปปินส์ และสิงคโปร์ / 15 นาที / กำกับโดย Sonny Calvento

เรื่องย่อ
กระบวนการออดิชันของเกมโชว์สุดเอารัดเอาเปรียบกลายเป็นบททดสอบความอดทนและดื้อรั้นของคุณแม่ผู้ทนทุกข์มายาวนานในภาพยนตร์เสียดสีสุดหาญกล้าของ Sonny Calvento

ผู้กำกับภาพยนตร์
Sonny Calvento เป็นผู้กำกับ นักเขียนบท และโปรดิวเซอร์จากกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ ภาพยนตร์สั้นเรื่องแรกของเขา Excuse Me, Miss, Miss, Miss (2019) กลายเป็นภาพยนตร์สั้นเรื่องแรกของฟิลิปปินส์ในเทศกาลภาพยนตร์ซันแดนซ์
image

Season of Rains and Scallops

image
Season of Rains and Scallops
2022 / ประเทศเวียดนาม / 17 นาที / กำกับโดย Bui Hoang Tuyet Huong

เรื่องย่อ
เรื่องราวของแม่และลูกสาวคู่หนึ่งใคร่ครวญถึงชีวิตที่อยู่ไกลบ้านและปรึกษากันถึงเสบียงกรังที่เหลืออยู่

ผู้กำกับภาพยนตร์
Bui Hoang Tuyet Huong ปัจจุบันเป็นนักศึกษาปีสุดท้ายในสาขาการกำกับภาพยนตร์ มหาวิทยาลัยการละครและภาพยนตร์ นครโฮจิมินห์

A Tale of the Crocodile's Twin

A Tale of the Crocodile's Twin
2022 / ประเทศอินโดนีเซีย / 18 นาที / กำกับโดย Taufiqurrahman Kifu

เรื่องย่อ
จระเข้และมนุษย์ต้องอาศัยอยู่ร่วมกันภายในพื้นที่สีแดง (เขตเสี่ยงสึนามิ) ที่นั่นทั้งมนุษย์และจระเข้ต่างใช้ชีวิตอย่างหวาดระแวงซึ่งกันและกัน

ผู้กำกับภาพยนตร์
Taufiqurrahman Kifu เป็นศิลปินสื่อผสมที่สร้างงานด้วยการผสานสื่อศิลปะแขนงต่างๆ เข้าด้วยกัน เช่น ภาพวาด ภาพถ่าย เสียง วิดีโอ ภาพยนตร์ และศิลปะการแสดง ในปี 2016 เขาได้ร่วมก่อตั้ง Forum Sudutpandang ซึ่งเป็นกลุ่มศิลปะที่ตั้งอยู่ในเมือง Palu ซึ่งมุ่งเน้นการผลิตสื่อความรู้เกี่ยวกับเมืองที่พวกเขาอาศัยอยู่
image

walk walk

image
walk walk
2023 / ประเทศสิงคโปร์ / 27 นาที / กำกับโดย Tan Pin Pin

เรื่องย่อ
วิดีโอนี้ใช้การสัมภาษณ์ คลิปจากคลังภาพเก่า และฟุตเทจเอกสารเพื่อบอกเล่าเรื่องราวของผู้หญิงกลุ่มต่างๆ ในสิงคโปร์ที่พูดคุยถึงบทบาทของการเดินในชีวิตของตน สำหรับพวกเธอการเดินเชื่อมโยงอย่างใกล้ชิดกับอิสรภาพ ด้วยท่าทางง่ายๆ เช่นการเดิน พวกเธอสามารถสร้างพื้นที่ว่างให้กับตัวเองทั้งในเชิงเปรียบเทียบและอย่างแท้จริง

ผู้กำกับภาพยนตร์
Tan Pin Pin เป็นผู้กำกับและโปรดิวเซอร์ภาพยนตร์จากสิงคโปร์ ซึ่งเป็นที่รู้จักจากผลงานที่ถามหาแนวคิดของสิงคโปร์ ตั้งแต่การเดินทางข้ามสิงคโปร์เพื่อค้นหาว่าต้องใช้เวลาเท่าไรในการข้ามเกาะ ไปจนถึงการเดินทางรอบโลกเพื่อพูดคุยกับผู้ลี้ภัยทางการเมือง ภาพยนตร์ของเธอมักตั้งคำถามถึงช่องว่างในประวัติศาสตร์ ความทรงจำ และการบันทึกสิ่งเหล่านั้น
Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้