SHOWCASE : ASEAN PLUS BAFF 2023

Abang Adik

image
Abang Adik
โดยผู้กำกับ Jin Ong

ประเทศ: มาเลเซีย
ปีที่สร้าง: 2023
ความยาว: 115 นาที

ผู้อำนวยการสร้าง: Nicole Teoh, Trini Lam
นักแสดงนำ: Kang-Ren Wu, Jack Tan

เรื่องย่อ:
อาบังและอาดีเป็นชาวมาเลเซียโดยกำเนิดแต่กลับไม่มีบัตรประจำตัวประชาชน อาบัง พี่ชายเกิดมาเป็นใบ้ และมีเป้าหมายเดียวในชีวิตคือการทำงานหนักพร้อมแสวงหาชีวิตที่มั่นคง ในทางกลับกัน อาดี กลับไม่เต็มใจยอมแพ้ต่อโชคชะตา เขาเข้าไปเกี่ยวข้องกับขบวนการค้าบัตรประชาชนปลอม โดยมีเป้าหมายเพื่อหาเงินอย่างรวดเร็ว และหนีไปจากที่นี่พร้อมกับอาบัง เจียอิน นักสังคมสงเคราะห์สาวจากองค์กร NGO ผู้ใจดีและกระตือรือร้นพยายามทุกวิถีทางเพื่อช่วยให้พี่น้องได้มีบัตรประจำตัวประชาชนตามกฎหมาย อย่างไรก็ตาม อุบัติเหตุร้ายแรงได้เกิดขึ้น ทำให้อาบังและอาดีต้องตกอยู่ในภาวะยากลำบากอีกครั้ง

ประวัติผู้กำกับภาพยนตร์:
Jin Ong ผู้ก่อตั้ง More Entertainment Sdn Bhd ซึ่งผลิตภาพยนตร์และโทรทัศน์มาตั้งแต่ปี 2008 นอกจากนี้ เขายังทำหน้าที่ curator ของเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติมาเลเซียครั้งที่ 1 และ 2 อีกด้วย ภาพยนตร์เรื่อง Abang Adik ได้รับรางวัล Mirror Fiction Story Award และ FPP Visionary Award จากเทศกาลภาพยนตร์ Golden Horse FPP ในปี 2023 Abang Adik ได้รับรางวัล Audience Award และ the Ecumenical Jury Award จากเทศกาลภาพยนตร์ Fribourg International Film Festival ครั้งที่ 37 หลังจากอยู่ในบทบาทของโปรดิวเซอร์ภาพยนตร์มาหลายเรื่อง Abang Adik คืองานกำกับภาพยนตร์เรื่องแรกของ Jin

Dreaming & Dying

image
Dreaming & Dying
โดยผู้กำกับ Nelson Yeo

ประเทศ: สิงคโปร์, อินโดนีเซีย
ปีที่สร้าง: 2023
ความยาว: 77 นาที

ผู้อำนวยการสร้าง: Si En Tan, Sophia Sim
นักแสดงนำ: Doreen Toh, Peter Yu, Kelvin Ho

เรื่องย่อ:
การกลับมาพบกันอีกครั้งในรอบหลายปีของเพื่อนวัยกลางคนสามคน พวกเขาแต่ละคนต่างเตรียมจะสารภาพความรู้สึกที่ยังไม่เคยเปิดเผยมาก่อน แต่การพักร้อนกลับต้องพลิกผันอย่างน่าประหลาด เมื่ออดีตกำลังจะกลับมาหลอกหลอนพวกเขาอีกครั้ง

ประวัติผู้กำกับภาพยนตร์:
Nelson Yeo สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี สาขาการสร้างภาพยนตร์ดิจิทัล จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีนันยาง เขามีผลงานที่มีความเฉพาะตัว และภาพยนตร์สั้นของเขาได้รับเลือกในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกว่า 30 แห่งทั่วโลก เช่น Internationale Kurzfilmtage Winterthur, Kurzfilm Festival Hamburg, Cairo International Film Festival และ Taipei Golden Horse Film Festival ส่วนภาพยนตร์ขนาดยาวเรื่องแรกของเขาคือ Dreaming & Dying ซึ่งได้เปิดตัวครั้งแรกในเทศกาลภาพยนตร์ Locarno Film Festival ในสาย Concorso Cineasti del presente section

Inside the Yellow Cocoon Shell

image
Inside the Yellow Cocoon Shell
โดยผู้กำกับ Pham Thien An

ประเทศ: เวียดนาม, สิงคโปร์, ฝรั่งเศส, สเปน
ปีที่สร้าง: 2023
ความยาว: 178 นาที

ผู้อำนวยการสร้าง: Jeremy Chua, Tran Van Thi
นักแสดงนำ: Le Phong Vu, Nguyen Thi Truc Quynh, Nguyen Thinh, Vu Ngoc Manh

เรื่องย่อ:
เทียนจำใจนำร่างของพี่สะใภ้ที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุมอเตอร์ไซค์ในไซ่ง่อน และ ดาว ลูกชายวัย 5 ขวบของเธอที่รอดชีวิตมาได้อย่างปาฏิหาริย์ กลับไปยังบ้านเกิดในชนบท เทียนเริ่มออกตามหาพี่ชายที่หายตัวไปเมื่อหลายปีก่อนเพื่อส่งตัวดาวให้กับเขา ระหว่างทางเขาได้ฝันต่อเนื่องเป็นเรื่องราวอันงดงาม ทั้งการพบเจออันน่าตราตรึงได้ฟื้นคืนความหลังและแรงปรารถนาต้องห้ามที่เขากดเก็บไว้มานาน

ประวัติผู้กำกับภาพยนตร์:
Thien An Pham ผู้กำกับภาพยนตร์และนักเขียนบทจากเวียดนาม หลังจากสำเร็จการศึกษาด้านไอที เขาเริ่มสนใจงานสร้างภาพยนตร์ พร้อมเรียนรู้วิธีถ่ายทำและตัดต่อด้วยตัวเอง ภาพยนตร์สั้นเรื่องล่าสุดของเขา Stay Awake, Be Ready ได้รับรางวัล Illy Prize จาก Director’ Fortnight ในปี 2019 และได้ฉายในเทศกาลภาพยนตร์ต่าง ๆ เช่น Clermont-Ferrand, Locarno Open Doors, Busan พร้อมชนะรางวัลมากมาย

Morrison

image
Morrison
โดยผู้กำกับ พุทธิพงษ์ อรุณเพ็ง

ประเทศ: ไทย, ฝรั่งเศส
ปีที่สร้าง: 2023
ความยาว: 106 นาที

ผู้อำนวยการสร้าง: วิทวัส เมฆสวรรค์, ชาติชาย ไชยยนต์
นักแสดงนำ: จุลจักร จักรพงษ์, คิตตี้ ชิชา, โจ คัมมิงส์

เรื่องย่อ:
จิมมี่ หนุ่มลูกครึ่งอดีตนักร้องดังซึ่งปัจจุบันผันตัวมาเป็นวิศวกร เขาได้รับมอบหมายไปตรวจงานที่โรงแรมร้างแห่งหนึ่งในภาคอีสาน ณ ที่แห่งนั้นที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายของความรุ่งเรืองในอดีตที่เหลือค้างไว้แต่ซากปรักหักพังหลังหมดยุคทหารจีไอในสงครามเวียดนาม ท่ามกลางความจริงและความฝันที่เขาได้กลับไปค้นพบรากเหง้าตัวตน

ประวัติผู้กำกับภาพยนตร์:
พุทธิพงษ์ อรุณเพ็ง ปัจจุบันเป็นช่างภาพ นักทำภาพยนตร์อิสระ ผลงานของพุทธิพงษ์เคยเข้าร่วมในนิทรรศการศิลปะและเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติที่สำคัญทั้งที่ยุโรป อเมริกา และเอเชีย ผลงานภาพยนตร์เรื่อง กระเบนราหู ได้รับรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเวนิส ประเทศอิตาลี

Nowhere Near

image
Nowhere Near
โดยผู้กำกับ Miko Revereza

ประเทศ: ฟิลิปปินส์, เม็กซิโก
ปีที่สร้าง: 2023
ความยาว: 96 นาที

ผู้อำนวยการสร้าง: Shireen Seno
นักแสดงนำ: Aurora Fernandez Revereza, Pedro Revereza, Jet Revereza, Bernadette Gutierrez, Matthew Revereza, Matthew So

เรื่องย่อ:
Nowhere Near สืบสาวต้นกำเนิดแห่งคำสาปของครอบครัวนี้ที่นับย้อนไปได้ถึงยุคล่มสลายหลังเหตุการณ์ 9/11 ยุคแห่งการยึดครองฟิลิปปินส์ของอเมริกา ไปจนถึงยุคแห่งการพิชิตจิตวิญญาณของจักรวรรดิสเปน ภาพยนตร์เรื่องนี้กินระยะเวลาบันทึกนานหลายปี เพื่อทำความเข้าใจถึงมูลเหตุแห่งการอพยพไปยังสหรัฐอเมริกาของพวกเขา แม้ว่าในท้ายที่สุดแล้ว การผจญภัยครั้งนี้จะเบี่ยงเบนไปจากความคาดหวังของเราก็ตาม

ประวัติผู้กำกับภาพยนตร์:
Miko Revereza เกิดที่กรุงมะนิลาแล้วเติบโตในสหรัฐอเมริกา เขาศึกษาที่ Bard College ก่อนจะย้ายไปยังประเทศเม็กซิโก เขากำกับภาพยนตร์สั้น เช่น Disintegration 93-96 (2017), Distancing (2019) รวมถึงภาพยนตร์ขนาดยาวเรื่อง No Data Plan (2019) และ The Still Side (2021) ที่เขาร่วมกำกับกับ Carolina Fusilier ภาพยนตร์ Nowhere Near คือผลงานเรื่องล่าสุดของเขา

Oasis of Now

image
Oasis of Now
โดยผู้กำกับ Chia Chee Sum

ประเทศ: มาเลเซีย, สิงคโปร์, ฝรั่งเศส
ปีที่สร้าง: 2023
ความยาว: 90 นาที

ผู้อำนวยการสร้าง: Lee Yve Vonn, Fran Borgia, Xavier Rocher, Chia Chee Sum
นักแสดงนำ: Ta Thi Diu, Aster Yeow Ee, Abd Manaf Bin Rejab

เรื่องย่อ:
หญิงสาวคนหนึ่งแอบพบกับเด็กหญิงตัวเล็ก ๆ ที่มุมช่องบันไดในอพาร์ตเมนต์เก่า ๆ แห่งหนึ่งในกรุงกัวลาลัมเปอร์ พวกเธอเจอกันเป็นครั้งคราวเพื่อแบ่งปันช่วงเวลาร่วมกันก่อนจะแยกย้ายกันกลับบ้าน แต่อะไร ๆ อาจไม่เป็นไปอย่างที่เห็น

ประวัติผู้กำกับภาพยนตร์:
Chia Chee Sum คือผู้สร้างภาพยนตร์ชาวมาเลเซีย เขาเคยเข้าร่วมอบรมที่ Asian Film Academy (ปูซาน), FIRST Training Camp (ซีหนิง) และได้รับรางวัล Talents Tokyo 2020 ภาพยนตร์สั้นของเขา HIGH WAY (2018) ได้รับรางวัล Jury Prize จากเทศกาลภาพยนตร์สั้นนานาชาติปูซาน นอกจากนี้เขายังเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง theCommonist บริษัทผลิตภาพยนตร์และแอนิเมชันที่ตั้งอยู่ในมาเลเซียและไทย ภาพยนตร์สารคดีเรื่องแรกของเขา Oasis of Now ได้รับเลือกพัฒนาโปรเจกต์ที่ SEAFIC Southeast Asia Fiction Film Lab และได้นำเสนอที่ Locarno Open Doors Hub, Talents Tokyo และ Berlinale Talent Project Market

Tiger Stripes

image
Tiger Stripes
โดยผู้กำกับ Amanda Nell Eu

ประเทศ: มาเลเซีย, ไต้หวัน, สิงคโปร์, ฝรั่งเศส, เยอรมัน, เนเธอร์แลนด์, อินโดนีเซีย และกาตาร์
ปีที่สร้าง: 2023
ความยาว: 95 นาที

ผู้อำนวยการสร้าง: Foo Fei Ling, Patrick Mao Huang, Fran Borgia, Juliette
Lepoutre, Pierre Menahem, Jonas Weydemann, Ellen Havenith, Yulia Evina Bhara
นักแสดงนำ: Zafreen Zairizal, Deena Ezral, Piqa

เรื่องย่อ:
แซฟฟานในวัย 12 เป็นคนแรกในรุ่นที่เริ่มเข้าสู่วัยแตกเนื้อสาว พร้อมกับค้นพบความลับอันน่าสะพรึงกลัวเกี่ยวกับร่างกายของตัวเอง เมื่อถูกคนรอบข้างรังเกียจแซฟฟานจึงโต้กลับ พร้อมเรียนรู้ว่าการที่จะเป็นอิสระได้ เธอจะต้องโอบกอดร่างกายที่เธอกลัว แล้วเติบโตเป็นผู้หญิงที่แข็งแกร่งและภาคภูมิใจ

ประวัติผู้กำกับภาพยนตร์:
Amanda สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโท สาขาการสร้างภาพยนตร์จาก London Film School ภาพยนตร์สั้นของเธอ Lagi Senang Jaga Sekandang Lembu เปิดตัวร่วมประกวดในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเวนิส พร้อมออกฉายและได้รับรางวัลในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติอื่น ๆ อีกมากมาย รวมถึงเป็น Special Mention ในเทศกาลภาพยนตร์สั้นนานาชาติ Clermont-Ferrand ภาพยนตร์สั้นเรื่องถัดมาของเธอ Vinegar Baths ประสบความสำเร็จได้รับรางวัลมากมายจากเทศกาลต่าง ๆ รวมถึงรางวัลภาพยนตร์สั้นยอดเยี่ยมจาก Scream Asia Horror Shorts Competition และภาพยนตร์เรื่อง Tiger Stripes เป็นภาพยนตร์ขนาดยาวเรื่องแรกของเธอ
Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้