ASEAN  CLASSIC

Itim (The Rites of May)

image
Itim (The Rites of May)
โดยผู้กำกับ Mike De Leon

ประเทศ: ฟิลิปปินส์
ปีที่สร้าง: 1976
ความยาว: 107 นาที

ผู้อำนวยการสร้าง: Severino Manotok Jr.
นักแสดงนำ: Tommy Abuel, Charo Santos, Mario Montenegro, Mona Lisa

เรื่องย่อ:
ช่างภาพหนุ่มที่อาศัยอยู่ในกรุงมะนิลาเดินทางกลับไปยังบ้านเกิดเพื่อเยี่ยมพ่อ ผู้เป็นแพทย์เกษียณอายุที่กลายเป็นอัมพาตภายหลังประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ ระหว่างการเดินทาง เขาตัดสินใจถ่ายภาพเชิงสารคดีเกี่ยวกับพิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์ของคนในท้องถิ่น และได้พบกับหญิงสาวลึกลับนามว่า เทเรซา ขณะที่ทั้งคู่เปิดใจให้กันอย่างรวดเร็ว เทเรซาก็ค่อย ๆ เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับ โรซา น้องสาวที่เพิ่งเสียชีวิต ซึ่งยังคงตามหลอกหลอนเธอให้เขาฟัง

ประวัติผู้กำกับภาพยนตร์:
Mike De Leon เป็นผู้กำกับที่ได้รับการยกย่องมากที่สุดคนหนึ่งของวงการภาพยนตร์ฟิลิปปินส์ เขาเกิดในปี ค.ศ. 1947 เริ่มทำหนังยาวเรื่องแรก Itim ในปี 1976 ต่อมาในปี 1981 หนังของเขาถึงสองเรื่อง In the Blink of an Eye และ Batch ’81 ได้รับการคัดเลือกให้ฉายในสาย Directors’ Fortnight ของเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ De Leon ยังเป็นผู้กำกับภาพ และโปรดิวเซอร์หนังคลาสสิกของฟิลิปปินส์เรื่อง Manila in the Claws of Light (1975) ที่กำกับโดย Lino Brocka

Thamp (The Circus Tent)

image
Thamp (The Circus Tent)
โดยผู้กำกับ Aravindan Govindan

ประเทศ: อินเดีย
ปีที่สร้าง: 1978
ความยาว: 129 นาที

ผู้อำนวยการสร้าง: K. Ravindranathan Nair
นักแสดงนำ: Nedumudi Venu, Jalaja, V. K. Sreeraman, Bharath Gopi

เรื่องย่อ:
ภาพยนตร์เชิงกวีนิพนธ์ที่สำรวจความสัมพันธ์ที่ไม่ยั่งยืนของมนุษย์ สะท้อนผ่านเรื่องราวของคนชายขอบที่ไร้หลักปักฐาน เมื่อคณะละครสัตว์ได้เวียนมาจัดแสดง ณ หมู่บ้านแห่งหนึ่ง โดยผู้กำกับใช้รูปแบบการถ่ายทำที่เน้นความสมจริง เฝ้าสังเกตปฏิกิริยาของชาวบ้านที่สนุกสนานอยู่กับคณะละครสัตว์ เพื่อถ่ายทอดให้เห็นสภาวะอารมณ์และความรู้สึกของมนุษย์อย่างลึกซึ้งและละเอียดลออ

ประวัติผู้กำกับภาพยนตร์:
Aravindan Govindan  เป็นผู้กำกับภาพยนตร์ชาวอินเดียจากรัฐเกรละ เขามีความสนใจใจโลกแห่งจิตและปรัชญา เขาทำงานศิลปะหลายแขนงในช่วงทศวรรษแห่งความเคลื่อนไหวทางวัฒนธรรมยุค 1970 และสามารถถ่ายทอดความซับซ้อน ความดิบ และความละเอียดอ่อนของวัฒนธรรมอินเดียผ่านภาพยนตร์ ละครเวที เพลง และจิตรกรรม เขาสร้างภาพยนตร์ขนาดยาว 10 เรื่อง ภาพยนตร์สารคดีอีก 10 เรื่อง และผลงานภาพเขียนและบทเพลงอีกนับไม่ถ้วน

คนจร ฯลฯ Konjorn

image
คนจร ฯลฯ Konjorn
โดยผู้กำกับ อรรถพร ไทยหิรัญ

ประเทศ: ไทย
ปีที่สร้าง: 1999
ความยาว: 89 นาที

ผู้อำนวยการสร้าง: -
นักแสดงนำ: ฉัตรชัย เปล่งพานิช, เร แม๊คโดแนลด์, รามาวดี สิริสุขะ

เรื่องย่อ:
ภาพยนตร์ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกภาพยนตร์ของชาติ เมื่อ พ.ศ. 2555 เล่าเรื่องราวของชายหนุ่มผู้เสียสติจากการเห็นพ่อแม่และน้องสาวตายต่อหน้าต่อตาตนด้วยฝีมือชายชู้ของแม่ จนเขาเห็นใครต่อใครเป็นคนในครอบครัวไปหมด วันหนึ่งเขาได้เข้าไปพัวพันในคดีสำคัญ เมื่ออดีตลูกจ้างชาวพม่าของเสี่ยคนหนึ่งได้แหกคุกออกมาหมายล้างแค้นเสี่ยและครอบครัวที่กดขี่พวกเขา

ประวัติผู้กำกับภาพยนตร์:
อรรถพร ไทยหิรัญ หรือ อู๋ เกิดเมื่อวันที่ 24 ธันวาคม พ.ศ. 2511 เริ่มต้นอาชีพด้วยการเป็นดาราวัยรุ่นมากความสามารถ แสดงหนังครั้งแรกในเรื่อง น้ำพุ ในปี 2527 ตามมาด้วยบทเด่นในหนังคลาสสิก ผีเสื้อและดอกไม้ (2528) อรรถพรเติบโตมากับกองถ่ายของคุณแม่ ยุวดี ไทยหิรัญ โปรดิวเซอร์ภาพยนตร์และละครทีวีคนสำคัญของวงการ อรรถพรเรียนการสร้างภาพยนตร์ที่อังกฤษ และกลับมาไทยเพื่อถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง คนจร ฯลฯ (2542) ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นภาพยนตร์อินดี้ หรือภาพยนตร์นอกกระแสเรื่องแรก ๆ ของไทย ความแปลกใหม่ของภาพ และความกล้าหาญในการทดลองภาษาหนัง ทำให้หนังเรื่องนี้ยืนหยัดเหนือกาลเวลาและยังคงสร้างความตื่นเต้นให้ผู้ชมรุ่นใหม่ได้ อรรถพรเสียชีวิตลงในปี 2555
Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้