ASEAN CLASSIC BAFF 2023

The Adulterer (ชู้)

image
The Adulterer (ชู้)
โดยผู้กำกับ เปี๊ยก โปสเตอร์

ประเทศ: ไทย
ปีที่สร้าง: 1972
ความยาว: 147 นาที

ผู้อำนวยการสร้าง: -
นักแสดงนำ: มานพ อัศวเทพ, วันดี ศรีตรัง, กรุง ศรีวิไล

เรื่องย่อ:
ผลงานเรื่องสำคัญของ เปี๊ยก โปสเตอร์ ที่ได้รับรางวัลพิเศษในฐานะภาพยนตร์ที่มีเนื้อหาโดดเด่นแปลกแหวกแนวในมหกรรมภาพยนตร์เอเชีย-แปซิฟิก ครั้งที่ 19 เล่าเรื่องราวของ เชิง ชายหนุ่มผู้อยู่เพียงลำพังบนเกาะ ที่ได้ช่วยหญิงสาวชื่อ เรียม ไว้จากการจมน้ำ กระทั่งอยู่กินมีลูกด้วยกัน วันหนึ่ง เชิงถูกพิษสาหร่ายเข้าที่ตาระหว่างงมหาไข่มุก เรียมจึงต้องไปยังเกาะเพื่อตามหมอมารักษา แต่กลับพบ เทพ คนรักเก่า แผนร้ายที่หวังฮุบไข่มุกจากเชิงจึงเริ่มขึ้น

ประวัติผู้กำกับภาพยนตร์:
เปี๊ยก โปสเตอร์ หรือชื่อจริง สมบูรณ์สุข นิยมศิริ เป็นหนึ่งในผู้กำกับไทยคนสำคัญของยุค ชื่อของเปี๊ยกมาจากอาชีพดั้งเดิมของเขา คือการเป็นนักวาดภาพโปสเตอร์และบิลบอร์ดขนาดใหญ่สำหรับโฆษณาภาพยนตร์ ก่อนที่จะหันมาเข้าสู่วงการเต็มตัวด้วยการกำกับหนังเรื่องแรก โทน ในปี พ.ศ. 2513 ตามด้วย ดวง ในปี 2514 และ ชู้ ในปี 2515 เปี๊ยกได้ชื่อว่าเป็นผู้กำกับคุณภาพที่ยกระดับหนังไทยด้วยสายตาที่แหลมคมในการสร้างความสนุกสนานและประทับใจผู้ชม มีหนังที่โด่งดังทำเงิน เช่น วัยอลวน (2519) รวมทั้งหนังที่ยังอยู่ในความทรงจำผู้ชม เช่น ชู้ และ สะพานรักสารสิน (2530)

The Adventure of Sudsakorn (สุดสาคร)

image
The Adventure of Sudsakorn (สุดสาคร)
โดยผู้กำกับ ปยุต เงากระจ่าง

ประเทศ: ไทย
ปีที่สร้าง: 1979
ความยาว: 87 นาที

ผู้อำนวยการสร้าง:จิรวรรณ กัมปนาทแสนยากร
นักแสดงนำ: -

เรื่องย่อ:
ภาพยนตร์แอนิเมชันไทยเรื่องยาวเรื่องแรก ผลงานชิ้นเอกของ ปยุต เงากระจ่าง เล่าเรื่องที่สร้างจากวรรณคดีไทยเรื่องพระอภัยมณี ตอนที่ สุดสาคร เด็กชายที่เกิดจากพระอภัยมณีและนางเงือก ต้องออกผจญภัยบนหลังม้านิลมังกรเพื่อตามหาพ่อ โดยมีพระฤๅษีช่วยฝึกสอนวิชา และชีเปลือยเจ้าเล่ห์คอยขัดขวาง

ประวัติผู้กำกับภาพยนตร์:
ปยุต เงากระจ่าง เกิดที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ หลังจบชั้นมัธยมศึกษาชั้นปีที่ 6 ที่โรงเรียนประจวบวิทยาลัย เขาเดินทางเข้ากรุงเทพมหานครเพื่อศึกษาต่อที่โรงเรียนเพาะช่าง ต่อมาปยุตได้เข้าทำงานกับสำนักข่าวสารอเมริกัน หรือ US Information Service (USIS) ในปี 2498 ปยุตสร้างการ์ตูนขนาดสั้น เหตุมหัศจรรย์ ซึ่งถ่ายทำด้วยฟิล์มสีขนาด 16 มม. ความยาว 12 นาที USIS เห็นฝีมือของปยุต จึงส่งเขาไปดูงานการสร้างภาพยนตร์การ์ตูนที่ญี่ปุ่น และเมื่อกลับมา ปยุตสร้างภาพยนตร์การ์ตูนต่อต้านภัยคอมมิวนิสต์ เรื่อง หนุมานเผชิญภัย (ครั้งใหม่) หลังจากเพียรพยายามอยู่หลายปี ปยุตมุมานะจนสร้างการ์ตูนไทยขนาดยาวเรื่องแรก สุดสาคร จนสำเร็จ และออกฉายในปี 2522 เป็นหนังที่โด่งดังและสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้ภาพยนตร์ไทย ปยุต เงากระจ่าง เสียชีวิตเมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2553
Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้